Khăn trùm đầu Hijab: Phương tiện che lấp vấn đề chứ không phải cơ thể phụ nữ

© SputnikPhụ nữ Iran đội khăn Hijab
Phụ nữ Iran đội khăn Hijab - Sputnik Việt Nam
Bệnh Anthrax, cúm gia cầm, Ebola ... Có vẻ như trong danh sách những hiện tượng phục vụ mục đích “ru ngủ” dư luận và đánh lạc hướng khỏi các vấn đề quan trọng hơn, hiện có thêm vấn đề khăn trùm đầu Hijab.

Hijab - Sputnik Việt Nam
Hijab - một biểu tượng của đấu tranh vì nữ quyền
Trong những năm đầu sau thắng lợi của cuộc cách mạng Hồi giáo ở Iran (năm 1979), không ai đưa ra yêu cầu coi khăn trùm đầu như một trang phục bắt buộc tại nước này. Cuộc cách mạng Iran đã có các mục tiêu cao cả hơn nhiều so với việc bắt buộc các phụ nữ phải đội khăn Hijab. Sau đó, vào những năm 1990, khăn trùm đầu đã trở thành một biểu tượng trong cuộc đối đầu giữa hai lực lượng chính trị trong nước — phe cải cách và phe bảo thủ. Phái bảo thủ coi khăn trùm đầu như một phương tiện để nâng cao an toàn công cộng. Nhưng, những hy vọng của họ không thành hiện thực. Khăn Hijab trở nên sẫm màu hơn và dài hơn, nhưng số tội tình dục tiếp tục tăng lên. Sự lo lắng của phụ nữ từ các đường phố chuyển đến nhà ở, nhiều gia đình đã tan vỡ.

© SputnikPhụ nữ Iran đội khăn Hijab
Phụ nữ Iran đội khăn Hijab - Sputnik Việt Nam
Phụ nữ Iran đội khăn Hijab

Ngày nay, thế hệ trẻ của phụ nữ Iran không cảm thấy an toàn, mặc dù chính quyền có thái độ nghiêm ngặt hơn về việc sử dụng khăn trùm đầu của phụ nữ. Sau đây là câu chuyện của cô y tá Parisa, 29 tuổi, người Teheran:

"Tôi chưa thể giải đáp dứt khoát câu hỏi: liệu phụ nữ Iran phải đội khăn trùm đầu hay không. Một mặt, tôi xuất thân từ gia đình theo đạo Hồi, và trong gia đình tôi các phụ nữ đều tôn trọng các chuẩn mực Hồi giáo mặc quần áo phủ kín toàn thân. Trên đường phố tôi thường cảm thấy bình tĩnh hơn, được bảo vệ tốt hơn khi đội chiếc khăn trùm đầu. Nhưng, nếu loại bỏ những suy nghĩ và nghi ngờ không cần thiết, tôi không cảm thấy thoải mái khi đội hijab.

Nếu nói về vấn đề an toàn thì hiện nay phụ nữ có thể mặc bất cứ trang phục nhưng vẫn không thể cảm thấy an toàn 100% trên các đường phố.

© SputnikPhụ nữ Iran đội khăn Hijab
Phụ nữ Iran đội khăn Hijab - Sputnik Việt Nam
Phụ nữ Iran đội khăn Hijab

Tạ ơn Chúa, tôi đã có thể thoát khỏi số phận của những người bị rơi vào tay "cảnh sát đạo đức", và tôi kiên quyết chống lại việc các đội tuần tra giám sát việc phụ nữ tuân thủ các chuẩn mực Hồi giáo.

Theo tôi, ở Tehran đa số người có cảm giác sợ hãi bởi vì vào bất lúc nào có thể gặp các đại diện "cảnh sát đạo đức". Đồng thời thật buồn cười khi tăng nồng độ Adrenaline trong máu, đôi khi không giữ được bình tĩnh, không thể tập trung vào một cái gì đó quan trọng đối với bản thân mình. Ở bất cứ nơi nào trên thế giới, cuộc gặp của một người đàng hoàng với những người bảo vệ trật tự công cộng là an toàn 100%, nhưng không phải ở Iran… Ở nước chúng tôi, trong hình huống này phụ nữ ngay lập tức kéo chiếc khăn trùm đầu che đến tận mũi!

Hijab chỉ che lấp các vấn đề trong xã hội chúng tôi, và chủ đề hijab không sánh được với vấn đề nghiêm trọng hơn như bạo lực, thất nghiệp, nghèo đói, mất vệ sinh. Theo tôi, khăn trùm đầu là một vấn đề cá nhân của mỗi người, chứ không phải một vấn đề xã hội, đặc biệt không phải là một vấn đề có tầm quan trọng của một quốc gia, như người ta thường mô tả. Có một sự thật đáng buồn, trong xã hội Iran hejab trở thành tiêu chuẩn đánh giá về phụ nữ: xét theo chiều dài và màu sắc của khăn trùm đầu đàn ông nhận xét ngay cô gái này nhẹ dạ đến mức nào.

Hijab cũng có thể trở thành biểu tượng của các giá trị gia đình và mối quan hệ lành mạnh giữa nam giới và phụ nữ. Hijab nên củng cố mối quan hệ giữa con người với xã hội, chứ không phải hoạt động như một miếng giẻ đỏ để một con bò điên".

© SputnikPhụ nữ Iran đội khăn Hijab
Phụ nữ Iran đội khăn Hijab - Sputnik Việt Nam
Phụ nữ Iran đội khăn Hijab
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала