Việt Nam: Ngành dệt may phải cấu trúc lại sản xuất

© Sputnik / Varvara Gertie / Chuyển đến kho ảnhNgành dệt may
Ngành dệt may - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Ngành dệt may của Việt Nam cần tái cấu trúc sản xuất, - đó là nhận định của một lãnh đạo Hiệp hội Bông sợi Việt Nam trong hội nghị quốc tế “Diễn đàn dệt may Việt Nam-2016” lần II, tiến hành hôm 29 tháng Sáu tại thành phố Hồ Chí Minh.

Dù Việt Nam có mặt trong tốp 5 quốc gia xuất khẩu hàng dệt may lớn nhất thế giới, nhưng ngành dệt may của đất nước cần tái cân đối và cấu trúc lại sản xuất để phù hợp với mô hình phát triển dệt may toàn cầu, theo hướng giành chỗ đứng trong chuỗi cung ứng khép kín của các nhà đặt hàng quốc tế, — đó là khuyến nghị do ông Nguyễn Hồng Giang, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bông sợi Việt Nam (Vcosa) nêu ra tại diễn đàn quốc tế chuyên ngành.

Theo đánh giá của Vcosa, dù Việt Nam đã ký kết hàng loạt hiệp định thương mại tự do (FTA) như TPP, EVFTA… nhưng các doanh nghiệp dệt may nội địa vẫn ít có cơ hội thụ hưởng lợi ích từ các FTA so với doanh nghiệp FDI, bởi còn thua kém về khả năng chủ động với nguồn nguyên liệu.

Một trong những nguyên nhân của tình trạng này là ngành dệt may Việt Nam đang thiếu trầm trọng nhân lực chuyên môn ở khâu dệt nhuộm, vốn đòi hỏi trình độ nắm bắt công nghệ mới tương đối cao. Đó là chưa kể đến nguồn vốn đầu tư trong lĩnh vực sợi, dệt, vải vẫn chủ yếu từ khối doanh nghiệp FDI.

Nguồn: tuoitre.vn

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала