Aftenposten: Nga không còn là "chẳng có gì"

© Sputnik / Dmitry Astahov / Chuyển đến kho ảnhAngela Merkel, Vladimir Putin
Angela Merkel, Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Năm 2007, hoảng hồn vì con chó Labrador màu đen của ông Vladimir Putin tại cuộc gặp ở Sochi, bà Angela Merkel đã nói: "Ở Nga không có gì, không có tiến bộ trong chính trị cũng như trong kinh tế. Con chó mực - là tất cả những gì họ có".

Nhưng nếu quả thực đã từng như vậy thì chỉ sau chưa đầy 10 năm, tình hình đã hoàn toàn thay đổi, — đó là nhận định của nhà báo Na Uy Helene Sheggestad trên tờ Aftenposten.

Ông Putin đã kết thân với đảng dân túy cánh hữu "Đối trọng thay thế dành cho nước Đức" và duy trì liên hệ cả với phái cánh tả, những người theo đảng Cộng sản Đông Đức. "Putin như là một thay thế", như lời công nhận mới đây của nhà lãnh đạo đảng Độc lập Anh (UKIP) Nigel Farage.

London - Sputnik Việt Nam
Lãnh đạo RBCC: Nga có thể lại thành ưu tiên thương mại của Anh

"Trong thời gian chiến dịch xoay quanh Brexit,  ông Vladimir Putin như một chính trị gia đã cư xử thích hợp hơn nhiều so với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama" —  nhà báo Na Uy dẫn lời ông Farage.

Chính khách Putin có những người đồng tư tưởng ở khắp châu Âu. Tác giả dẫn thí dụ nhà lãnh đạo đảng "Jobbik" Hungary Viktor Orban và thủ lĩnh Mặt trận Quốc gia Pháp. Ở châu Âu, cả cánh tả cũng ủng hộ Putin, — nhà báo nhận xét và nêu danh các nhà lãnh đạo Hy Lạp Syriza Alexis Tsipras và đảng cánh tả Podemos của Tây Ban Nha.

Tổng thống Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Ông Putin: Sẵn sàng thỏa hiệp - chìa khóa để giải quyết các vấn đề thế giới

"Putin đã tạo ra một "tam giác kỳ lạ" bổ trợ cho nhau giữa phái cánh hữu và cánh tả ở châu Âu. Với tư cách một đối trọng thay thế cho siêu quốc gia EU và những chính trị gia tinh hoa vẫn nghĩ rằng họ biết nhiều hơn tất cả".  Và châu Âu vẫn chưa kết thúc với chuyện  này, — tác giả viết tiếp. Trong năm qua, nhà lãnh đạo Nga đã gặp Thủ tướng Netanyahu của Israel bốn lần, còn ông Obama chỉ gặp mỗi một lần", — nhà báo Sheggestad nhận xét.

"Và bây giờ Putin không còn cần mang con Labrador màu đen ra làm các nhà lãnh đạo thế giới giật mình. Những tuyên bố nói lên nhiều lần của ông về chủ quyền quốc gia và lời chỉ trích gay gắt nhắm vào Hoa Kỳ và EU đã dẫn đến thực tế là ngày càng nhiều người tìm kiếm giải pháp thay thế hướng cái nhìn của họ về phía Đông", — nhà chính luận Na Uy khái quát. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала