Nga xây dựng nhà máy điện hạt nhân nổi

© Sputnik / Sergey Mamontov / Chuyển đến kho ảnhnhà máy điện hạt nhân nổi được đặt trên con tàu "Viện sĩ Lomonosov"
nhà máy điện hạt nhân nổi được đặt trên con tàu Viện sĩ Lomonosov - Sputnik Việt Nam
Tại nhà máy điện hạt nhân nổi được đặt trên con tàu "Viện sĩ Lomonosov" đang cập bến tại nhà máy đóng tàu đã bắt đầu các cuộc thử nghiệm.

Quá trình thử nghiệm nhà máy điện độc đáo này sẽ kéo dài khoảng một năm. Nhà máy điện hạt nhân nổi "Viện sĩ Lomonosov" có trọng lượng nước choán 21,5 tấn được thiết kế để hoạt động trong thành phần nhà máy nhiệt điện hạt nhân nổi (FNPP). Công suất của nhà máy có thể lên đến 70 MW điện, đủ để cung cấp điện cho một thành phố với dân số hơn 200 nghìn người, cho một cảng biển hoặc cho các giàn khoan dầu khí ở ngoài khơi. Xin nói luôn, các lò phản ứng cũng có thể được sử dụng để biến nước mặn thành ngọt, để hàng ngày sản xuất 240 nghìn mét khối nước cho ăn uống sinh hoạt và các nhu cầu kinh tế. Thời hạn sử dụng nhà máy điện hạt nhân nổi là khoảng 40 năm, các lò phản ứng phải được thay thế bằng nhiên liệu mới mỗi 2,5-3 năm.

Trong cuộc đàm đạo với phóng viên Sputnik,  Vụ trưởng Vụ Thông tin và Quan hệ công chúng của tập đoàn "Rosenergoatom" Andrey Timonov nói:

"Vào năm 2008 chúng tôi đã bắt tay thực hiện dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân nổi. Đặc điểm của nhà máy này là nó có thể "di chuyển", có thể đến sát gần người tiêu dùng. Tính năng này là đặc biệt hữu ích trong các vùng xa xôi. Ở Nga, đó là vùng Viễn Đông và các khu vực ven biển của miền Bắc".

Nhà máy điện hạt nhân nổi là một dự án độc đáo vì đây là nhà máy điện công xuất nhỏ di chuyển được đầu tiên trên thế giới. Ông Andrey Timonov nói:

"Đơn vị năng lượng hạt nhân nổi "Viện sĩ Lomonosov " là nhà máy điện hạt nhân di động duy nhất trên thế giới. Nhiều quốc gia rất quan tâm đến dự án sáng tạo này vì họ cũng đang phải đối mặt với vấn đề cung cấp điện cho các vùng sâu vùng xa".

Rất có thể các quốc gia có lãnh thổ nằm trên một hoặc nhiều hòn đảo cũng sẽ quan tâm đến dự án độc đáo này của Nga. Tất nhiên, phương pháp thuận tiện hơn là "kéo" nhà máy điện tới các cơ sở tiêu dùng để có trạm sản xuất điện hoạt động độc lập, chứ không phải lắp đặt hệ thống cáp ngầm xuyên biển.

Sau các cuộc thử nghiệm, nhà máy nhiệt điện hạt nhân nổi sẽ được đưa vào vận hành, nó sẽ được vận chuyển qua tuyến đường biển Bắc đến nơi làm việc — thành phố cảng Pevek trong khu tự trị Chukotka (ở cực đông bắc của LB Nga).

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала