Chuyên gia Nga về các văn kiện của Đại hội 12 Đảng Cộng sản Việt Nam

© AFP 2022 / Minh HoangĐại hội lần thứ XII Đảng Cộng sản Việt Nam khai mạc tại Hà Nội
Đại hội lần thứ XII Đảng Cộng sản Việt Nam khai mạc tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Trước thềm Hội nghị lần thứ III của Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (khóa 12), ở Matxcơva đã xuất bản tập sách dày 400 trang nhan đề “Đại hội XII Đảng Cộng sản Việt Nam: Tài liệu và ý kiến của các chuyên gia".

Trong cuốn sách do Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN thuộc Viện Viễn Đông — Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga chuẩn bị có các tài liệu cơ bản của Đại hội được dịch sang tiếng Nga, giới thiệu tiểu sử các thành viên trong ban lãnh đạo đảng-nhà nước mới của Việt Nam, cũng như các bài báo của những nhà Việt Nam học hàng đầu của Matxcơva và St Petersburg, đại diện cho các tổ chức nghiên cứu và khoa học — thực tiễn của Nga.

© Sputnik / Alexei SyunnerbergCuốn sách “Đại hội XII Đảng Cộng sản Việt Nam: Tài liệu và ý kiến của các chuyên gia"
Cuốn sách  “Đại hội XII Đảng Cộng sản Việt Nam: Tài liệu và ý kiến của các chuyên gia - Sputnik Việt Nam
Cuốn sách “Đại hội XII Đảng Cộng sản Việt Nam: Tài liệu và ý kiến của các chuyên gia"

Các chuyên gia nói về ý nghĩa của Đại hội lần thứ 12 đã mở ra một trang mới trong lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, đánh giá vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản trong đời sống và hệ thống chính trị của đất nước, nói về triển vọng phát triển nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và quá trình dân chủ hóa tại Việt Nam. Ở trọng tâm chú ý là các vấn đề an ninh quốc gia và khu vực, nhiệm vụ củng cố khả năng quốc phòng của Việt Nam đã được thảo luận tại Đại hội. Cuốn sách tổng kết những kinh nghiệm cải tiến về nền kinh tế theo hướng thị trường ở Việt Nam, quá trình hình thành đồng bộ cơ sở hạ tầng của nó. Các tác giả phân tích những xu hướng và triển vọng, đánh giá về sự tham gia của phụ nữ trong các cơ quan chính quyền và các cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đại hội lần thứ XII của đảng Cộng sản Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Triển vọng của Việt Nam sau Đại hội ĐCS XII: Cái nhìn từ nước Nga

Các bài viết trong cuốn sách này đã được chuẩn bị trên cơ sở các bản báo cáo của các nhà phân tích chính trị được trình bày tại Hội thảo chuyên đề về kết quả  Đại hội XII Đảng Cộng sản Việt Nam được tổ chức ở Matxcơva. Ví dụ, hội thảo có ý kiến nhắc rằng, trong báo cáo tổng kết của Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ XII không nhắc gì tới nước Nga. Tuy nhiên, một chuyên viên từng nhiều năm làm việc tại Việt Nam là nhà phân tích chính trị Evgeny Kobelev đã đưa ra kiến giải sâu sắc:

"Bản báo cáo nói rằng, Việt Nam sẽ phát triển quan hệ chặt chẽ với các đối tác chiến lược và các cường quốc. Và Liên bang Nga vừa là đối tác chiến lược vừa là một cường quốc. Còn về sự đối tác giữa hai nước chúng ta, thì thời gian gần đây tình trạng quan hệ Việt-Trung tác động đến cách đánh giá ở Việt Nam về mối quan hệ này. Đôi khi tại Việt Nam vang lên câu hỏi băn khoăn: tại sao Nga giữ lập trường trung lập? Câu trả lời chỉ có một: Nga đã, đang và sẽ luôn cùng với Việt Nam, như được viết trong Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược. Tuy nhiên, các đối tác chiến lược của Nga là Việt Nam cũng như Trung Quốc. Do đó, chúng tôi muốn để hai nước này giải quyết các vấn đề thông qua đàm phán, để giữa họ có mối quan hệ thân thiện".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала