Israel gắn chíp theo dõi vào điện thoại di động của thủ tướng Pháp?

© REUTERS / Charles PlatiauManuel Valls
Manuel Valls - Sputnik Việt Nam
Theo các phương tiện truyền thông, điện thoại di động của Thủ tướng Pháp Manuel Valls đã bị mật vụ Israel nghe trộm vào tháng 5 năm 2016, khi ông có chuyến thăm Israel.

Alain Rodier — sĩ quan tình báo Pháp cao cấp đã về hưu, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trí tuệ Pháp (CF2R), chia sẻ với "Sputnik" ý kiến của ông về vấn đề này:

"Không chỉ Manuel Valls để lại điện thoại của mình, mà còn có một vài nhân viên của ông nữa…  Nếu tính đến sự nhanh nhẹn của bạn bè Israel của chúng tôi, họ đã có thể nhìn thấy những gì có trong các máy điện thoại. Câu hỏi đặt ra: người Pháp đã rơi vào lưới của Israel hay Pháp đang dăng cái bẫy bắt người Do Thái?

Và đây là những gì Francois Jeanne-Beylot, Giáo sư trường Ecole de guerre économique (Trường tình báo kinh tế Pháp) suy nghĩ:

"Hồ sơ Snowden cho thấy những người bạn hay là các đối tác kinh tế của chúng ta đã nghe trộm chúng tôi. Nói gì về tình bạn trong thế giới mà ở đó là một cuộc chiến tranh kinh tế, nơi đó không có tình bạn vững chắc. Ngày nay,  như nói bằng ngôn ngữ  quân sự, tin tưởng  nhưng không loại trừ kiểm tra, bởi vì các đồng minh kinh tế và đối tác của chúng tôi, chẳng hạn như Mỹ, buộc phải nghe trộm chúng tôi, nhưng tại sao lại là Israel —  điều này thật khó hiểu".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала