Việt Nam: Xử phạt các vụ vi phạm giao thông từ clip do cư dân ghi

Việt Nam ban hành quy định mới về đảm bảo an toàn giao thông, trong đó đáng chú ý là các cư dân có quyền ghi hình ảnh vi phạm của người tham gia giao thông, còn cảnh sát sẽ lấy clip đó làm căn cứ xác minh xử phạt.

Từ 1 tháng Tám ở Việt Nam bắt đầu hiệu lực của Nghị định 46, tăng mức phạt tiền với 194 hành vi vi phạm giao thông (153 hành vi trên đường bộ và 41 hành vi trên đường sắt). Văn bản quy định luật này có ý nghĩa tăng cường sự giám sát của công dân: người dân có thể ghi hình các trường hợp vi phạm và gửi cho công an.

Cơ quan chức năng sẽ dùng các băng ghi hình làm căn cứ xác minh và xử lý người vi phạm.

"Đây là biện pháp tích cực, không những tăng tính giám sát của người dân trên đường mà còn nâng cao ý thức của người tham gia giao thông", — như nhận xét của một lãnh đạo phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội.

Từ trước khi Nghị định 46 đi vào hiệu lực, cảnh sát tại nhiều địa phương đã coi hình ảnh do người dân cung cấp về vi phạm giao thông như là một cơ sở để xét xử phạt. Có lẽ thực tế này đã được chính quyền Việt Nam chú ý để luật hoá thành qui định mới.

Theo đó, người dân có thể phản ánh hoặc gửi hình ảnh vi phạm giao thông cho các phòng cảnh sát địa phương hoặc liên lạc với Cục Cảnh sát giao thông theo đường dây nóng hoặc e-mail. Người cung cấp thông tin được giữ kín danh tính.

Bên cạnh đó, thông tin báo chí cũng là một kênh hữu ích đối với cảnh sát trong việc xử lý những trường hợp vi phạm.

 

Nguồn: vnexpress.net.

 

 

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала