Sau chiến thắng phát xít Đức - đánh thắng giặc Mỹ xâm lược

© Sputnik / Ria Novosti / Chuyển đến kho ảnhChiến tranh ở Việt Nam
Chiến tranh ở Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Như chúng tôi đã lưu ý trong các bài trước, trong con mắt của công dân nước CHXHCN Việt Nam, các chuyên gia quân sự Liên Xô tham gia chiến đấu ở Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ đều đại diện cho quân đội và nhân dân một quốc gia chỉ một vài thập kỷ trước đó đã tiêu diệt chủ nghĩa phát xít Đức và chủ nghĩa quân phiệt Nhật.

Đặc biệt là trong số những chuyên gia Liên Xô ở Việt Nam đã có rất nhiều người từng tham gia chiến đấu trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại.

Lá cờ Chiến thắng tại Berlin - Sputnik Việt Nam
Những người lính chiến thắng phát xít Đức đã chiến đấu ở Việt Nam
Đối với Đại tá Alexei Belov, chiến tranh ở Việt Nam là cuộc chiến thứ ba. Vào năm 1942, trong độ tuổi 18, ông đã tham gia phục vụ quân đội Liên Xô. Sau khi tốt nghiệp Học viện Pháo binh, ông đi làm chỉ huy một đội pháo của tiểu đoàn pháo binh. Sáu tháng trước khi kết thúc cuộc chiến tranh chống phát xít Đức, ông đã được gửi tới vùng Viễn Đông. Vào tháng Tám năm 1945, ông đã chỉ huy tiểu đoàn phòng không  tham gia chiến dịch đánh bại quân Quan Đông. Sau khi kết thúc chiến tranh với Nhật Bản, Alexei Belov đã phục vụ trong Hạm đội Thái Bình Dương, là người chỉ huy trung đoàn tên lửa phòng không. Trong thời gian phục vụ ở Việt Nam từ tháng 9 năm 1967 đến tháng 8 năm 1968, ông là trưởng nhóm chuyên gia Liên Xô trong trung đoàn tên lửa 278 của quân đội nhân dân Việt Nam. Ông đã được trao tặng Huân chương Hữu nghị của Việt Nam.

Cuộc chiến tranh ở Việt Nam là cuộc chiến thứ ba đối với Thiếu Tướng Alexander Stuchilov. Ông tham gia phục vụ quân đội từ 18 tuổi, kể từ năm 1938. Trước cuộc chiến tranh chống phát xít Đức ông đã tham gia cuộc chiến tranh Liên Xô-Phần Lan. Trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại ông là chỉ huy của một tiểu đoàn. Sau Chiến thắng, ông đã tốt nghiệp hai trường Học viện quân sự. Trong thời gian có mặt ở Việt Nam từ tháng 8 năm 1968 đến tháng 12 năm 1969, ông là trưởng nhóm chuyên gia Liên Xô trong lĩnh vực phòng không — không quân. Ông đã được trao tặng Huân chương Chiến công hạng nhì và Huân chương Hữu nghị của Việt Nam.

Trong số các chuyên gia từng tham gia chiến đấu chống phát xít Đức có người chỉ huy trung đoàn phòng không tên lửa 260 Đại tá Fedorov, phó chính ủy trung đoàn 238 Đại tá Smirnov, người chỉ huy trung đoàn 285 Đại tá Zavadsky. Và người chỉ huy tiểu đoản 2 của trung đoàn tên lửa 236 Fyodor Ilyinykh — chiến sĩ Hồng quân trong thời gian cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại, là người giành thắng trong trận đấu đầu tiên của tên lửa Liên Xô với các máy bay Mỹ ở Việt Nam.

Leonid Brezhnev và Lê Duẩn - Sputnik Việt Nam
Leonid Brezhnev phàn nàn về cái gì với đồng chí Lê Duẩn?
Trong thời gian chiến tranh chống nước Đức quốc xã, trưởng nhóm chuyên gia Liên Xô trong lĩnh vực phòng không — không quân Mikhail Fesenko đã được trao tặng danh hiệu Anh hùng Liên Xô. Là phi công máy bay tiêm kích, ông đã tiến hành 112 phi vụ tấn công, tham gia hàng chục trận không chiến chống máy bay Đức.

Hồi tưởng lại về những người lính Xô Viết ở Việt Nam, Thiếu tướng Anatoly Pozdeev đã viết trên tờ Krasnaya Zvezda (Sao đỏ), tờ báo của quân đội Nga, như sau:

"Trình độ sẵn sàng chiến đấu của các binh sĩ và sĩ quan Liên Xô là cao nhất. Bởi vì cuối cùng mọi người hiểu rằng, không phải tên lửa mà là người có vũ trang bắn rơi máy bay địch.

Những người Việt Nam đã theo gương của chúng tôi và thường nói rằng, các bạn đã đánh bại nước Đức Quốc Xã, và chúng tôi học cách chiến thắng của các bạn".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала