Việt Nam: Sẽ loại bỏ cột điện trên các tuyến phố thủ đô

Trong quy hoạch phát triển điện lực của thủ đô Việt Nam giai đoạn 2016 – 2025, UBND TP Hà Nội đặt mục tiêu thiết kế ngầm hóa đường điện hạ áp đồng bộ với các tuyến đường dây khác để đảm bảo mỹ quan đô thị, không thiết kế cột điện trên các tuyến phố.

Quy hoạch này hướng đến việc cung cấp điện ổn định và an toàn cho phát triển kinh tế xã hội của thủ đô Hà Nội.

Đồng thời, việc thực hiện quy hoạch cũng hướng đến mục tiêu giảm thời gian mất điện trung bình xuống dưới 200 phút/năm, phù hợp với tình hình thực tiễn, năng lực tài chính và yêu cầu phát triển của thủ đô. Theo đánh giá của UBND TP Hà Nội, hiện độ tin cậy cấp điện chưa cao, thời gian mất điện trung bình năm 2015 là 1.360 phút.

UBND TP Hà Nội cũng đặt mục tiêu thiết kế ngầm hóa đường điện hạ áp đồng bộ với các tuyến đường dây khác để đảm bảo mỹ quan đô thị, không thiết kế cột điện trên các tuyến phố.

Sẽ lắp đặt và sử dụng công-tơ điện tử, thay thế dần các công-tơ cơ kiểu cũ. Mục tiêu đặt ra là đến năm 2020 đảm bảo 100% hộ dân được lắp đặt sử dụng công-tơ điện tử đo đếm từ xa. Chiều dài dây dẫn từ công-tơ vào hộ sử dụng điện không quá 20m.

Dự kiến, tổng vốn đầu tư cho phát triển điện lực của Hà Nội đến năm 2025 là 60,4 nghìn tỷ VND.

Theo tờ trình của UBND TP Hà Nội, cơ chế huy động vốn đầu tư như sau: ngành điện và các nguồn vốn khác sẽ đầu tư lưới điện từ 220kV trở lên, Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội đầu tư lưới điện 100kV, đầu tư lưới trung áp, hạ áp và công-tơ. Đường dây ra sau công-tơ cấp điện đến hộ sử dụng điện sẽ do người dân đóng góp.

UBND TP Hà Nội cũng cho biết Chính phủ có cơ chế giá điện phù hợp để bù đắp kinh phí đầu tư hạng mục điện của các nhà đầu tư không thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

UBND TP Hà Nội giao trách nhiệm cho các cơ quan trực thuộc cập nhật vào Quy hoạch ngành quỹ đất dành cho đầu tư công trình điện. Được biết, nhu cầu sử dụng đất để xây mới các công trình điện trong thời gian tới là 2.920 hec-ta.

Hiện nay thủ đô Việt Nam được cấp điện từ hệ thống điện Miền Bắc với nguồn chủ yếu từ hệ thống điện 500kV Thường Tín và Hiệp Hòa. Bên cạnh đó, Hà Nội được cung cấp điện từ 9 trạm 220kV và hệ thống lưới điện 100kV với 43 trạm biến áp.

Nguồn: danviet.vn

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала