WADA cáo buộc Nga đánh tráo các mẫu thử doping

© AP Photo / Bernat Armangue / World Anti-Doping Agency WADA
World Anti-Doping Agency WADA - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Báo cáo của ủy ban độc lập Cơ quan Chống Doping Thế giới (WADA), được công bố hôm thứ Hai, đã khẳng định cáo buộc về việc các vận động viên Nga sử dụng doping trong Thế vận hội Olympic ở Sochi hồi năm 2014.

Các tác giả đã cáo buộc cơ quan đặc nhiệm Nga, cũng như Bộ Thể thao Nga đã có kế hoạch thay thế các mẫu thử doping tại phòng thí nghiệm kiểm tra ở Sochi. Báo cáo nói rằng Bộ thể thao cũng đã được biết về việc đánh tráo kết quả phân tích và mẫu xét nghiệm doping của vận động viên Nga.

Theo ông Richard McLaren, người đứng đầu ủy ban soạn thảo bản báo cáo, cuộc điều tra độc lập đã phát hiện ra rằng các ống đựng xét nghiệm doping có dấu vết mở phá, cũng như hàm lượng muối cao trong các mẫu, theo người đứng đầu của ủy ban, điều đó xác nhận rằng mẫu thử đã được mở ra.

Kiểm tra doping tại Thế vận hội ở Sochi - Sputnik Việt Nam
NYT: tổ chức chống doping của 10 quốc gia đòi loại bỏ Nga khỏi Thế vận hội Olympic

Theo báo cáo, phòng thí nghiệm chống doping Matxcơva đã bảo vệ các vận động viên sử dụng doping. Đã khẳng định rằng các mẫu được lưu giữ trong phòng thí nghiệm Moskva đã bị thay bằng mẫu giả. Đồng thời, WADA không thể xác định phương pháp mà FSB bị cáo buộc đã sử dụng đã mở các mẫu xét nghiệm doping của các vận động viên tham gia Thế vận hội Olympic ở Sochi.

Ông McLaren cho biết, hệ thống sử dụng doping trong thể thao Nga không chỉ đã hoạt động ở Thế vận hội Olympic, mà còn ở các giải vô địch điền kinh thế giới năm 2013, tại Universiade Kazan, cũng như tại World Cup thể thao dưới nước.

Người đứng đầu ủy ban nói rằng họ sẽ không khuyến nghị loại bỏ các vận động viên Nga tham gia Thế vận hội Olympic tại Rio de Janeiro, vì nhiệm vụ của họ là điều tra, chứ không phải đưa ra khuyến nghị. Ông nói rằng tốt nhất là nên tiếp tục cuộc điều tra.

 

 

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала