Ủy ban Olympic Nga đáp lại những cáo buộc của WADA

© Sputnik / Ilya Pitalev / Chuyển đến kho ảnhTrạm kiểm soát doping tại tổ hợp trượt tuyết và biathlon Laura ở Sochi.
Trạm kiểm soát doping tại tổ hợp trượt tuyết và biathlon Laura ở Sochi. - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Ủy ban Olympic Nga (ROC) yêu cầu tiến hành kỹ lưỡng một cuộc điều tra về bê bối doping và cương quyết tiếp tục bảo vệ quyền lợi các vận động viên trong sạch, - Ủy ban cho biết trong một tuyên bố.

Báo cáo của Ủy ban đặc biệt Cơ quan Chống Doping Thế giới (WADA) được công bố hôm qua tại Toronto. Người đứng đầu ủy ban Richard McLaren cho rằng, Thứ trưởng Bộ Thể thao Nga Yuri Nagornykh là người trực tiếp cho phép đánh tráo các mẫu doping cá nhân, còn Bộ trưởng Vitaly Mutko dường như cũng biết về sự gian lận.

Sau khi công bố báo cáo, WADA kiến nghị đình chỉ các vận động viên Nga tham gia các cuộc thi quốc tế, kể cả Thế vận hội mùa Hè ở Rio de Janeiro.

ROC khẳng định, các cáo buộc nêu trong báo cáo của WADA phải được điều tra tỉ mỉ và đầy đủ. Ủy ban Olympic quốc gia Nga sẵn sàng hỗ trợ các chuyên gia của Cơ quan Chống Doping thế giới.

ROC nhắc rằng, tất cả các cáo buộc nhằm vào Nga chỉ dựa vào lời nói của một nhân vật duy nhất là Gregory Rodchenkov.

"Chỉ dựa vào lời thú nhận của người có mặt chính giữa sơ đồ phạm pháp do chính anh ta lập ra mà sự nghiệp và số phận của nhiều vận động viên trung thực cũng như tính toàn vẹn của phong trào Olympic quốc tế bị đe dọa," — tuyên bố của Ủy ban Olympic Nga chỉ rõ.

Ủy ban Olympic quốc gia Nga cũng phê phán quan điểm của Ủy ban do Richard McLaren chỉ đạo đòi loại bỏ toàn bộ đội tuyển quốc gia Nga tại Thế vận hội Olympic ở Rio.

ROC khẳng định, Nga ủng hộ các biện pháp khắt khe nhất đối với vận động viên bị phát hiện sử dụng doping, nhưng cương quyết yêu cầu đảm bảo quyền lợi của các vận động viên trong sạch.

"Những người trong suốt sự nghiệp luôn dựa vào sự luyện tập bền bỉ, tài năng và ý chí phấn đấu hướng tới ước mơ Olympic của mình không thể bị lệ thuộc vào những cáo buộc bằng lời, thiếu cơ sở bằng chứng hay hành vi phạm pháp của một số cá nhân. Đây là lập trường nguyên tắc của chúng tôi," — tuyên bố của ROC nêu rõ.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала