Đại học Dược Hà Nội thử nghiệm thành công thuốc chữa ung thư

© Fotolia / CapifruttaNhà khoa học
Nhà khoa học - Sputnik Việt Nam
PGS.TS. Phạm Thị Minh Huệ (Chủ nhiệm Bộ Môn Bào chế, Trường Đại học Dược Hà Nội) cùng các cộng sự đã có những thành công bước đầu trong quá trình nghiên cứu, bào chế thuốc chữa ung thư.

Được biết, bệnh nhân mắc ung thư hiện nay có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị… để diệt tế bào ung thư. Tuy nhiên, hóa trị hay xạ trị còn tiêu diệt cả những tế bào lành làm cho người bệnh mệt mỏi, suy nhược… 

Khắc phục nhược điểm này của thuốc, nhóm nghiên cứu đã nỗ lực điều chế thuốc chữa ung thư hướng đích là liposome doxorubicin. Đây là loại thuốc chỉ diệt khối u ác tính mà không gây tổn hại đến phần lành, giảm độc tính của thuốc đối với cơ thể.

Được biết, Doxorubicin là một loại anthracycline hóa trị được sử dụng đơn độc hoặc kết hợp với phương pháp điều trị hoặc các thuốc khác để điều trị một số dạng khác nhau của ung thư. Thuốc thường được tiêm vào tĩnh mạch của người bệnh và được cảnh báo không nên để dính vào da, mắt. Nếu vô ý để thuốc chạm vào da, phải rửa ngay bằng xà phòng và nước. Nếu để thuốc dính vào mắt, phải rửa ngay với nhiều nước trong vòng 15 phút. Những người chăm sóc nên dùng biện pháp phòng ngừa như đeo găng tay để tránh tiếp xúc với nước tiểu của bệnh nhân hoặc chất dịch cơ thể khác ít nhất 5 ngày sau khi điều trị.

Để khắc phục những độc tính của thuốc này, nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Dược Hà Nội đã nghiên cứu và bào chế thành công dạng thuốc tiêm liposome với dược phẩm chữa ung thư Doxorubicin.

Liposome là những tiểu phân hình cầu có kích thước nano, có cấu trúc gồm một hoặc nhiều lớp màng lipid kép bao quanh một lõi chứa hoạt chất. Liposome được coi là một hệ vận chuyển lý tưởng với khả năng chứa, bảo vệ, vận chuyển và giải phóng hoạt chất vào những vị trí mong muốn trong cơ thể một cách chính xác và đúng liều lượng.

Dựa vào đặc tính dễ tan trong nước của doxobubicin, nhóm nghiên cứu đã đưa thuốc vào trong khoang nước của liposome nhờ vào sự chênh lệch PH, đặc tính ion hóa của liposome và đạt được kết quả thành công. Qua các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm trên chuột, nhóm nghiên cứu khẳng định chế phẩm liposome doxorubicin có được các đặc tính tương tự với các chế phẩm đối chiếu có uy tín trên thị trường và được chứng minh tác dụng cũng như độ an toàn với giá thành ước tính rẻ hơn một nửa.

Dù mới được thử nghiệm thành công trong phòng thí nghiệm nhưng công trình nghiên cứu này thực sự là tín hiệu đáng mừng về một loại thuốc chữa ung thư của Việt Nam trong tương lai.

 

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала