Nga: nam châm trong đồ chơi trẻ em – dưới lệnh cấm!

© Sputnik / Chuyển đến kho ảnhNga: nam châm trong đồ chơi trẻ em – dưới lệnh cấm!
Nga: nam châm trong đồ chơi trẻ em – dưới lệnh cấm! - Sputnik Việt Nam
Do có nhiều khiếu nại của phụ huynh, Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga đã tiến hành thay đổi trong quy định kỹ thuật của Liên minh Hải quan "Về an toàn của đồ chơi".

Chúng liên quan đến mức độ và kích thước từ tính trong đồ chơi trẻ em. Theo quy định mới, đối với đồ chơi thiếu dấu hiệu cảnh báo từ tính trên bao bì sản phẩm, các nhà sản xuất đồ chơi sẽ bị phạt và đình chỉ hoạt động.

Tuy nhiên, bác sĩ nhi khoa cho rằng những biện pháp này là không đầy đủ và đồ chơi có từ tính nên bị cấm hoàn toàn. Trong trường hợp đứa trẻ nuốt phải nam châm, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.

Theo quy định mới, từ tính trong mỗi đồ chơi phải được ghi rõ chỉ số của từ thông, tính bằng đơn vị đặc biệt — tesla trên mỗi milimet vuông, hoặc miếng nam châm phải có kích cỡ hợp lý để tránh rơi vào đường hô hấp và thực quản. Ngoài ra, quy định mới yêu cầu các nhà sản xuất đồ chơi từ tính phải ghi trên bao bì lưu ý khách hàng: "Cảnh báo! Có chứa nam châm rời và các bộ phận có từ tính. Chỉ sử dụng dưới sự giám sát trực tiếp của người lớn! Nếu nuốt phải nam châm hay các bộ phận có từ tính, bạn phải tìm đến trợ giúp y tế".

Bác sĩ phẫu thuật nhi Victor Shein cho biết trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Nga "Izvestiya" rằng,  nuốt phải nam châm là chấn thương khá phổ biến ở trẻ em. Theo lời ông, vào năm 2015 tại bệnh viện nơi ông làm việc với cương vị phó lãnh đạo, có 7 trẻ em dưới 15 tuổi được chuyển tới.Trong dạ dày và ruột của bệnh nhân tìm thấy từ 3 đến 20 nam châm.

"Nam châm riêng lẻ không gây nguy hiểm nghiêm trọng. Nhưng nếu nuốt phải nhiều mẩu nam châm, chúng có thể hút lẫn nhau ở các vị trí khác nhau trong ruột. Áp lực của những nam châm này rất mạnh, gây hình thành tích tụ chất dịch trong dạ dày, sau đó phát triển thành viêm phúc mạc. Biến chứng này có thể gây chết người ",- bác sĩ Shein nói.

Thế nhưng, cả các nhà sản xuất và cả người bán đồ chơi có từ tính không thấy lý do gì để cấm chúng. Ví dụ, người quản lý của công ty "Neokub" nói rằng đồ chơi trí tuệ làm từ những mảnh nhỏ có nam châm, đang có nhu cầu  sử dụng cao, trên bao bì sản phẩm chỉ rõ đồ chơi dành cho trẻ em từ 10 tuổi, vì vậy nó không  phải là đồ nguy hiểm.

Bác sĩ phẫu thuật Viktor Shein nhấn mạnh rằng ở các nước châu Âu và ở Mỹ, trong trường hợp trẻ em bị mắc nạn vì đồ chơi, thì sản phẩm đó bắt buộc ngừng sản xuất và bị thu hồi khỏi thị trường. Nga nên học hỏi từ kinh nghiệm này. Cuộc sống của trẻ em là quan trọng hơn lợi nhuận!

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала