Phi công Thổ Nhĩ Kỳ tự ý quyết định bắn hạ máy bay Nga Su-24

© Sputnik / Vitaliy AnkovSu-24
Su-24 - Sputnik Việt Nam
ANKARA (Sputnik) - Phi công Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng tháng 11 năm ngoái đã tự ý quyết định bắn hạ máy bay Su-24 của Nga, theo thông tin phía Thổ Nhĩ Kỳ đã rời khỏi lực lượng không quân quốc gia, như Phó Chủ tịch đảng cầm quyền- Đảng Công lý và Phát triển Thổ Nhĩ Kỳ (AKP), nghị sĩ quốc hội, ông Yasin Aktai tuyên bố trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.
Máy bay Su-24 của Nga rơi trên biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ bốc cháy - Sputnik Việt Nam
Các phi công bắn hạ máy bay Su-24 của Nga đã bị bắt giữ

Nghị sĩ lưu ý rằng xung quanh  tình huống  máy bay Nga bị bắn rơi có nhiều điểm khó hiểu đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

"Quyết định bắn hạ máy bay đã được thực hiện trên không trung. Những quyết định như vậy được thực hiện bởi các phi công, và nó được hướng dẫn bởi các quy tắc của việc sử dụng vũ lực. Nhưng phi công có khả năng cho phép mình không bắn hạ máy bay xâm phạm không phận trong một thời gian ngắn và đang có ý định rời khỏi vùng cấm…" —  ông Aktai nói.

"Việc bắn hạ chiếc máy bay Nga, rõ ràng đã rời không phận, đặt ra nhiều nghi vấn", — ông nói thêm.

Ông lưu ý rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã bảo vệ các hành động của phi công", với mục đích không đặt vấn đề nghi ngờ về quy tắc sử dụng vũ lực  của chúng tôi ".

"Kết quả cuối cùng, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga giải quyết các vấn đề giữa hai nước, tạ ơn Trời! Nhưng nếu các báo cáo này (về việc tạm giữ các phi công đã bắn hạ chiếc Su-24) được xác nhận, nó góp phần vào việc cải thiện quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, và thúc đẩy các thỏa thuận đã có giữa hai nước", — Ông nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала