DF-41 - món quà cho Bắc Kinh từ... Kiev?

© Ảnh : Youtube/ 自由の声4DF-41 ICBM
DF-41 ICBM - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Thời gian gần đây, trên mạng Internet Trung Quốc đã xuất hiện những bài viết về “món quà” lớn của Ukraina tặng cho Trung Quốc dường như có thể giúp cho quân đội Trung Quốc không lo sợ hệ thống THAAD.

Ở đây nói về các công nghệ sản xuất tên lửa đạn đạo liên lục địa và những điểm giống nhau giữa tên lửa mạnh nhất R-36M2 "Voevoda" đã được phát triển dưới thời Xô Viết và tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-41 của Trung Quốc. Trong bài bình luận cho Sputnik, chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin cho biết, trong các bài báo đó hư cấu và sự thật đan xen nhau.

Có đủ cơ sở để cho rằng, sau sự tan rã của Liên Xô, Trung Quốc đã mua khá nhiều công nghệ chế tạo tên lửa từ xí nghiệp quốc phòng Yuzhmash và phòng thiết kế Yuzhnoe của Ukraina. Tuy nhiên, không thể nói về bất kỳ liên hệ giữa "Voevoda" và DF-41. R-36M2 là tên lửa khổng lồ sử dụng nhiên liệu lỏng. Với trọng lượng tên lửa khi phóng (nặng tới 211 tấn), "Voevoda" chỉ có thể được triển khai dưới hầm phóng. (Voevoda là loại tên lửa xuyên lục địa khủng khiếp mà Mỹ và NATO gọi là Satan). Như được biết, DF-41 là tên lửa đạo đạo xuyên lục địa sử dụng nhiên liệu rắn, được thiết kế để có thể phóng từ bệ phóng đường sắt và đường bộ. Hai hệ thống này hầu như không có điểm chung; vì thế không thể nói về những "điểm giống nhau".

Nếu nói về những "điểm giống nhau" với các loại tên lửa đạn đạo hiện đại khác của Trung Quốc thì phải nhắc đến một sản phẩm khác của xí nghiệp quốc phòng "Yuzhmash". Đó là tên lửa nhiên liệu rắn có thể phóng từ bệ phóng đường sắt RT-23 "Molodets"  (mà NATO gọi là Scalpel).  Giống như DF-41, "Molodets" là loại tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn 3 tầng đẩy có thể mang theo tới 10 đầu đạn ở khoảng cách khá xa.

Tuy nhiên, tổ hợp này đã được thiết kế ở Liên Xô gần 30 năm trước đây, và xét theo mọi việc không phải là rất hoàn hảo. Nguyên nhân chính là bởi vì khi đó chưa có nhiên liệu rắn chất lượng cao. RT-23 đã có trọng lượng phóng khoảng 105 tấn, mà điều đó là một vấn đề lớn khi phóng từ bệ phóng đường sắt — tàu xe lửa vận chuyển tên lửa loại này làm hư hỏng đường ray. Các chuyên gia đã không thể thiết kế phiên bản tên lửa có thể được phóng từ bệ phóng đường bộ. Tầm bắn xa nhất của nó chỉ là 10.000 km, mà theo tuyên bố của Trung Quốc DF-41 có tầm bắn xa hơn. Vì vậy ở đây những "điểm giống nhau" tương tự như  với bất kỳ tên lửa liên lục địa nhiên liệu rắn khác.

Đồng thời, như được biết, Trung Quốc bắt đầu quan tâm đến các công nghệ tên lửa của "Yuzhmash" và phòng thiết kế  "Yuzhnoe" từ những năm 1990. Tình trạng nghèo khổ của các chuyên gia khoa học- kỹ thuật ở nước Ukraina độc ​​lập, nạn tham nhũng khổng lồ của các cơ quan đặc nhiệm Ukraina đã giúp Trung Quốc giải quyết vấn đề này với giá tương đối rẻ. Tuy nhiên, đã có một số trường hợp bắt giữ công dân Trung Quốc khi họ cố gắng mua các tài liệu kỹ thuật của "Yuzhmash", nhưng sau đó họ được thả.

Hiện nay, mặc dù "Yuzhmash" và phòng thiết kế "Yuzhnoe" không còn hoạt động nhưng vẫn còn sở hữu nhiều tài liệu về công nghệ sản xuất tên lửa. Tất nhiên, nhiều quốc gia đang phát triển chương trình tên lửa khát khao chiếm hữu các tài liệu đó.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала