Ý kiến: Hy vọng vào Mỹ, Ukraina từ chối trả Nga 3 tỷ USD nợ

© Fotolia / aviavladUkraina
Ukraina - Sputnik Việt Nam
Kiev không phải trả Nga khoản tín dụng 3 tỷ USD được vay dưới thời Tổng thống Viktor Yanukovych, - Bộ trưởng Bộ Tài chính Ukraina Alexander Danyluk tuyên bố trên kênh truyền hình Espresso TV.

Quan chức này khẳng định Kiev sẽ bảo vệ lập trường tại tòa. "Quan điểm rõ ràng của chúng ta — đây phần nhiều là một khoản cho vay chính trị, mà về nguyên tắc chúng ta đã bị bắt buộc nhận. Sau khi chúng ta sẽ giải quyết vấn đề này, thì tôi nghĩ là vấn đề tái cơ cấu nói chung đã được đóng lại," — Bộ trưởng Danyluk cho biết.

Nhân đây, ông Danyluk đã khẳng định lập trường của Ukraina rằng nước này không phải trả nợ Nga. "Theo lập trường của chúng ta thì đây là một sự bức bách, thúc ép nhận tiền dưới áp lực chính trị, và vì thế quan điểm của chúng ta: chúng ta không cần phải trả lại," — vị Bộ trưởng cho biết.

Một trong những ngọn tháp của điện Kremlin  Moskva vào lúc hoàng hôn - Sputnik Việt Nam
Phản ứng của Kremlin trước tuyên bố của Kiev từ chối trả nợ
Hồi tháng Hai năm nay, Nga đã đệ đơn kiện lên Tòa án Tối cao ở London đòi Ukraina thanh toán khoản nợ 3 tỷ USD và số lãi chưa thanh toán 75 triệu USD. Nga đã cung cấp khoản tín dụng này năm 2013 thông qua mua trái phiếu chính phủ Ukraina.

Kiev đã thực hiện các thanh toán đúng hạn cho tới cuối năm ngoái, khi để xảy ra vỡ nợ đối với số trái phiếu này. Hy vọngcủa Kiev là Moskva sẽ chấp nhận tái cơ cấu nợ theo điều kiện tương tự với các chủ nợ thương mại của nước này. Tuy nhiên, phía Nga đã từ chối và nhấn mạnh đây là khoản nợ có chủ quyền, do đó vấn đề tái cơ cấu cần được giải quyết theo cách khác.

Nhà hoạt động chính trị xã hội Nikolai Starikov, đồng thời là nhà văn, nhà báo và lãnh đạo đảng "Tổ quốc vĩ đại" đưa ra nhận định rằng, trong trường hợp này Kiev đang hành động vì lợi ích của Hoa Kỳ.

… "Chỉ cần hiểu đơn giản là Bộ trưởng Bộ Tài chính Ukraina không hành động vì lợi ích của đất nước mà vì lợi ích cho Hoa Kỳ. Khi đó sẽ thấy mọi cái rất đúng chỗ. Có nghĩa, cần phải hiểu ai là người thực sự thuê nhân công, ai là ông chủ. Hoa Kỳ gây áp lực với Nga kể cả trong lĩnh vực tài chính phục vụ giải quyết các mục tiêu địa chính trị. Trả lại Nga khoản nợ 3 tỷ USD là hành động phá hoại chiến lược của Mỹ. Do đó người ta cố gắng bằng mọi cách, nói cách khác là bằng bất kỳ sự ngu xuẩn, để không hoàn trả số tiền này," — ông Nikolai Starikov chia sẻ nhận xét với đài Sputnik.

Ông nhắc rằng, trước đó IMF đã công nhận nợ của Ukraine trước Nga là khoản tín dụng có chủ quyền. Nhưng sau đấy họ lại điều chỉnh quy tắc cho vay cho phép quỹ cấp tín dụng với người nợ có lý lịch xấu, khi họ vỡ nợ có chủ quyền. Ông Nikolai Starikov tiếp tục cho biết:

"Tại sao Bộ trưởng Tài chính Ukraina lại không biết những điều đó. Bởi ông ta hy vọng Mỹ sẽ giải quyết tất cả các vấn đề của nhà nước Ukraina đương đại. Trên thực tế, đó là sự giải thích cho hầu như mọi thứ mà họ đang làm hôm nay. Toàn thể giới chóp bu chính trị Ukraina đang tồn tại trong hiện thực song song, xuất phát từ đó mà có những hành động đáng ngạc nhiên và những tuyên bố "tuyệt vời' như vậy," — ông Nikolai Starikov kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала