Quốc gia nào đe dọa Liên minh châu Âu mạnh hơn Brexit?

MOSKVA (Sputnik) - Chính sách phi dân chủ của Ba Lan đe dọa EU nhiều hơn so với Brexit, nhà nghiên cứu tại Trung tâm phương pháp tiếp cận đảm bảo an ninh Mỹ Adam Twardowski nhận xét trong bài viết đăng trên The National Interest.

Bất chấp hậu quả của cuộc trưng cầu, EU sẽ tồn tại mà không có London. Nhưng ít khả năng EU sẽ có thể để tồn tại nếu vi phạm quy định và coi thường giá trị của các nước thành viên, chuyên gia cho biết.

Mới đây, Ba Lan có nhiều ảnh hưởng trong EU hơn bao giờ hết. Trong năm 2014, các nhà lãnh đạo EU bổ nhiệm Thủ tướng Donald Tusk làm người đứng đầu Hội đồng Châu Âu.

Mọi thứ thay đổi vào mùa thu năm 2015, khi Chủ tịch đảng cầm quyền Jaroslaw Kaczynski trở lại và trở thành "lãnh đạo thực tế" của nhà nước Ba Lan. Warsaw phá hỏng quan hệ với hàng xóm quan trọng là Berlin. Và "danh tiếng đối tác đáng tin cậy của châu Âu" đã bị hủy hoại đáng kể sau khi từ chối hợp tác trong việc giải quyết vấn đề di dân. Các sửa đổi được thông qua về luật báo chí và Tòa án Hiến pháp đặt ra câu hỏi về khả năng tồn tại của nền dân chủ Ba Lan.

Trong tình hình hiện nay, EU sẽ thiệt hại nhiều hơn so với Brexit, chuyên gia khẳng định.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала