Matxcơva kêu gọi Hoa Kỳ và NATO tuân thủ Công ước ở Biển Đen

© AFP 2023 / Daniel MihailescuTập trận quân sự của NATO
Tập trận quân sự của NATO - Sputnik Việt Nam
TOKYO (Sputnik) - Sự hiện diện của tàu chiến từ các nước thành viên NATO là những quốc gia không nằm trong khu vực Biển Đen sẽ không có tác dụng củng cố an ninh và tính đến trong kế hoạch quân sự của Nga, - ông Mikhail Ulyanov Giám đốc Vụ An ninh và giải trừ quân bị của Bộ Ngoại giao LB Nga tuyên bố.

Tàu khu trục Ross của Mỹ - Sputnik Việt Nam
Tàu khu trục Mỹ đến Biển Đen
Hồi đầu tháng này, tại Biển Đen đã bắt đầu cuộc tập trận đa quốc gia Sea Breeze-2016, hai tàu chiến Mỹ — khu trục hạm "Ross" và tàu tấn công đổ bộ "Whitney Island" — đã vào khu vực Biển Đen để tham gia tập trận.

Đồng thời, như ông Ulyanov cho biết, đã mấy năm nay các tàu Mỹ thường xuyên đến Biển Đen, ngay cả trước các sự kiện ở Ukraina.

"Cần nhớ rằng có Hiệp ước Montreux năm 1936,  phân định nề nếp thủ tục và điều kiện để được rẽ vào vùng Biển Đen đối với tàu của những nước ngoài khu vực, mà trong trường hợp này là Hoa Kỳ", — nhà ngoại giao Nga nhắc nhở.

Theo lời ông, "có ấn tượng rằng người Mỹ đang đi đến tận cùng ranh giới vi phạm những luật định này". "Đương nhiên, chúng tôi sẽ nêu ra câu hỏi đủ cứng rắn, Công ước quốc tế phải được tuân thủ nghiêm chỉnh", — ông nhấn mạnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала