Bộ Ngoại giao Nga: Bom hiện đại của Mỹ sẽ thay đổi tình hình thế giới như thế nào

MATXCƠVA (Sputnik) – Cách đặt vấn đề của Hoa Kỳ về bom B61-12 sẽ hạ thấp đáng kể ngưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân, - đó là tuyên bố của ông Mikhail Ulyanov, Giám đốc Cơ quan về không phổ biến và kiểm soát vũ khí của Bộ Ngoại giao Nga khi đàm đạo với đại diện Sputnik.

"Quyết định mà Hoa Kỳ thông qua sẽ không tác động trực tiếp vào tình hình châu Âu và thế giới ngay hôm nay hoặc ngày mai, bởi việc đưa các đạn dược hạt nhân mới vào trang bị sẽ chỉ bắt đầu vào năm 2020. Chính khi đó cũng là lúc cảm nhận những tác động tiêu cực", — ông Ulyanov nhấn mạnh.

B61-12 - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia Nga: Cách đối phó với bom hạt nhân mới của Mỹ
Theo lời ông, trong tương quan này cần chú ý hai khía cạnh — đặc biệt là quân đội và quân sự-chính trị.

Thứ nhất, bom hiện đại sẽ có độ chính xác cao hơn và sức công phá nhỏ. Đặc tính này sẽ làm tăng sự cám dỗ để sử dụng chúng. Mà như vậy có nghĩa là hạ thấp rõ rệt ngưỡng hạn chế dùng vũ khí hạt nhân.

Thứ hai, việc nâng cấp kho vũ khí hạt nhân của Mỹ ở châu Âu là mở rộng lâu dài thực tế thi hành "sứ mệnh hạt nhân chung" trong NATO.

"Sứ mệnh này, theo quan điểm của chúng tôi, là vi phạm thô bạo Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân", — Giám đốc Mikhail Ulyanov tuyên bố.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала