Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Quốc tế hóa cuộc tranh chấp không thể giải quyết được vấn đề Biển Đông

© AFP 2023 / ROLEX DELA PENA / POOLBiển Đông
Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Nga giữ lập trường rõ ràng về tranh chấp Biển Đông. Đây không phải là quan điểm nước đôi. Nga không phải là một bên trong cuộc tranh chấp ở vùng Biển Đông.

Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov - Sputnik Việt Nam
Sự thật về lập trường của Nga trong vấn đề Biển Đông
Tuy nhiên, trong khu vực này Matxcơva có lợi ích đáng kể, vì thế Nga muốn để các vấn đề tồn tại trong khu vực được giải quyết bằng các biện pháp chính trị và ngoại giao, thông qua thương lượng giữa các bên tham gia tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Nga dứt khoát chống lại sự leo thang căng thẳng xung quanh vấn đề Biển Đông, chống lại việc gia tăng quân sự hóa trong khu vực. Như ghi nhận của Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov, Nga phản đối việc quốc tế hóa tranh chấp, chống lại sự tham gia vào nó của các bên không có liên hệ trực tiếp đến cuộc tranh chấp.

Việc quốc tế hóa cuộc tranh chấp không thể giải quyết được vấn đề Biển Đông, — nhà khoa học chính trị Nga Vladimir Kolotov nói:

Đáng tiếc, một số nước Đông Nam Á đã lãng quên những bài học của lịch sử. Hầu như tất cả các quốc gia đó trong quá khứ là các nước thuộc địa. Và họ đã trở thành thuộc địa bởi vì lãnh đạo của họ đã cố gắng sử dụng các cường quốc bên ngoài để giải quyết những tranh chấp và những vấn đề nội bộ. Kết quả là các cường quốc bên ngoài đã nhận được ngày càng nhiều thông tin về tình hình ở các nước Đông Nam Á, bắt đầu tham gia tích cực hơn trong quá trình giải quyết các vấn đề nội bộ, và cuối cùng tất cả các nước trong khu vực trừ Thái Lan đã mất chủ quyền và trở thành thuộc địa.

Thật đáng tiếc là một số nước ASEAN đã lãng quên bài học này. Họ lại sống trong ảo tưởng rằng, có ai đó lớn và mạnh mẽ đến từ bên ngoài sẽ giải quyết những vấn đề khu vực mà họ không thể tự giải quyết do những lý do khác nhau. Và họ hy vọng rằng, những vấn đề này sẽ được giải quyết vì lợi ích của họ.

Nhưng, điều đó không thể có được. Ảo tưởng này chỉ có thể mang lại một kết quả duy nhất  - vấn đề sẽ được giải quyết vì lợi ích của các lực lượng bên ngoài, trong khi bỏ qua lợi ích của các nước ASEAN. Tức là theo phương pháp mà các vấn đề đã được giải quyết nhiều năm trước đây, khi gần như tất cả các nước Đông Nam Á đã trở thành thuộc địa. Quốc tế hóa cuộc tranh chấp không phải là một phương pháp để giải quyết vấn đề.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала