Afghanistan muốn Nga cho không máy bay Mi-35 để chống IS

© Sputnik / Igor Zarembomáy bay trực thăng tấn công Mi-35
máy bay trực thăng tấn công Mi-35 - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) – Chính quyền Afghanistan yêu cầu Matxcơva viện trợ quân sự không hoàn lại trong cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS, bị cấm ở Nga) và phong trào Hồi giáo "Taliban".

Cụ thể, Kabul một lần nữa nêu câu hỏi về việc chuyển giao miễn phí các máy bay trực thăng tấn công Mi-35, — theo tin đưa của báo "Izvestia" dẫn nguồn trong cơ quan đối ngoại Afghanistan.

Hôm thứ Hai, tờ  Wall Street Journal dẫn lời các quan chức địa phương thông báo  rằng IS và "Taliban" đã thống nhất với  nhau trong cuộc chiến chống lại lực lượng Chính phủ Afghanistan tại một số khu vực ở miền đông đất nước.

Генеральный секретарь НАТО Йенс Столтенберг на саммите НАТО в Варшаве - Sputnik Việt Nam
NATO sẽ tài trợ cho các lực lượng vũ trang Afghanistan đến năm 2020

"Dưới ánh sáng những sự kiện gần đây, trong kế hoạch của Kabul có việc đòi hỏi Matxcơva cấp những loại hình vũ khí tiên tiến nhất định trên cơ sở hỗ trợ không hoàn lại", — báo "Izvestia" viết.

Theo quan điểm của nguồn tin, nếu quả thực là IS và "Taliban" đã liên kết với nhau để chống lại lực lượng Afghanistan và Mỹ, thì điều đó sẽ làm suy yếu vị thế của Kabul và gây nguy hiểm cho an ninh toàn bộ khu vực Trung Á.

"Matxcơva quan tâm cao độ đến sự bình ổn của khu vực, vì vậy trong trường hợp này Kabul có quyền yêu cầu bạn bè giúp đỡ. Ở đây không nói về khởi đầu chiến dịch quân sự. Điều tối thiểu mà phía Nga có thể làm là cung cấp viện trợ quân sự", — báo trích dẫn ý kiến của nguồn tin. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала