Lời kêu gọi của cựu điệp viên Mỹ hay chính sách “hai đáy” của Hoa Kỳ

© AP Photo / Manuel Balce CenetaMichael Morell
Michael Morell - Sputnik Việt Nam
Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình hàng đầu CBS, cựu phó giám đốc CIA Michael Morell cho rằng cần phải giết người Nga và Iran để giải quyết cuộc xung đột ở Syria.

Nhưng phải làm điều đó một cách bí mật. Theo ý kiến ​​của Michael Morell, để thực hiện mục đích này, Washington cần phải hỗ trợ các chiến binh ở Syria tích cực hơn nữa. Theo cựu điệp viên, tất cả điều đó sẽ cho phép gây áp lực lên Damascus, Tehran, Moskva và đạt được giải pháp ngoại giao.

Tuyên bố của Morell khiến các nghị sĩ Nga vô cùng phẫn nộ. Người đứng đầu Ủy ban an ninh và phòng chống tham nhũng của Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) Irina Yarovaya nói với Sputnik:

"Morell không chỉ khẳng định chính sách "hai đáy" của Mỹ trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, theo đó họ ngầm nuông chiều những kẻ khủng bố dưới các tuyên bố mơ hồ, mà vô hình trung ông ta đã thừa nhận khả năng thực hiện các vụ ám sát bí mật của các lực lượng Mỹ ngụy trang thành những kẻ khủng bố, đ thực hiện kế hoạch phá hoại của mình. Bộ Ngoại giao Mỹ cần phải đưa ra tuyên bố rõ ràng về vấn đề này, nếu không, sẽ có lý do để tin rằng cựu giám đốc CIA công bố một phần tuyệt mật trong kế hoạch hành động của CIA."

CIA - Sputnik Việt Nam
Cựu phó giám đốc CIA kêu gọi gây áp lực đối với Matxcơva bằng cách giết người Nga ở Syria
Phó Chủ tịch Ủy ban an ninh của Duma Quốc gia, ông Dmitry Gorovtsov bày tỏ ý kiến ​​như sau:

"Tuyên bố cực đoan kêu gọi giết người (giết người Nga hoặc ai khác — điều đó không quan trọng) là tư tưởng cơ bản của chủ nghĩa phát xít. Những ai tuyên bố như vậy phải bị đưa ra tòa án xét xử. Kể cả người đã về hưu. Thay vì cố gắng tìm kiếm sự hợp tác với nước ta trong cuộc chiến chống IS và các nhóm khủng bố khác, giới "diều hâu" Mỹ lại đưa ra tuyên bố như vậy, làm trầm trọng thêm tình hình chính trị toàn cầu, gây thêm căng thẳng trong quan hệ với Nga."

Tehran cũng có phản ứng không kém phần gay gắt đối với sự trắng trợn của Morell. Chuyên gia chính trị quốc tế, thành viên Ủy ban Quốc phòng của Majlis IRI khóa thứ nhất, ông Sabbah Zangyaneh gọi các chính trị gia Mỹ cho phép mình đưa ra các tuyên bố như vậy, là "mù lòa chính trị":

"Con người này không hiểu gì về ngoại giao hoặc chính trị quốc tế. Ông ta không nhận ra là đang sống một đất nước cách xa Iraq, Iran và Syria hàng ngàn km. Chính phủ của ông ta có quyền gì mà can thiệp vào công việc của Iraq và Syria? Iran và Nga đang làm việc chặt chẽ với chính phủ Iraq và Syria, dựa trên cơ sở một loạt thỏa thuận trong các lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả lĩnh vực an ninh. Hoa Kỳ không có bất kỳ thỏa thuận nào tương tự với Iraq hoặc chính phủ Syria đ quân đội Mỹ hiện diện tại đó trong khuôn khổ tương tác-cố vấn quân sự. Một trong những lý do mà các binh sĩ Mỹ thiệt mạng bất cứ nơi nào trên thế giới là do chính sách hung hăng hiếu chiến, là do Mỹ tấn công xâm lược lãnh thổ các quốc gia có chủ quyền. Nguyên nhân gây ra điều này nằm trong cái cái gọi là "dân chủ" mà Mỹ cố gắng để áp đặt tại châu Á, châu Phi, Iraq, Syria, Lebanon, vv…"

Trước đó, trong một bài viết trên tờ The New York Times, Michael Morell đã bày tỏ sự ủng hộ đối với ứng cử viên tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Hillary Clinton. Cựu điệp viên gọi tỷ phú Donald Trump, đối thủ của bà Hillary Clinton, là "điệp viên bất đắc dĩ" của Nga và là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Đánh giá tính quan trọng của bài viết trên tờ New York Times, một số chuyên gia và các nhà phân tích chính trị cho rằng Morrell có thể được đưa vào chính phủ Hillary Clinton, trong trường hợp bà ta thắng cử.

Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về phát biểu của điệp viên đã nghỉ hưu này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала