Nhà nghiên cứu chính trị: Mỹ đã nhân nhượng giới doanh nghiệp Nga

© Sputnik / Michael Mordasov / Chuyển đến kho ảnhcông ty "Akron"
công ty Akron - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ bất ngờ hủy bỏ hàng rào thuế quan cho phân bón ammonium nitrate và urê từ Nga, như báo "Kommersant"đưa tin, dẫn nguồn công bố chính thức từ Sổ đăng ký Liên Bang Federal Register.

Tuy nhiên, việc hủy bỏ biện pháp trừng phạt không dành cho tất cả: quyết định sẽ ảnh hưởng đến tập đoàn "Uralkhim" (đối với hai công ty "Akron" và "Evrokhim",  mức thuế đã được bãi bỏ vào tháng 11 năm 2014), những nhà sản xuất khác đã thỏa hiệp với Washington bằng cách đồng ý hàng năm  chứng minh không bán phá giá với Bộ Thương mại Mỹ.

Giới chuyên gia cho rằng, việc mở cửa thị trường này sẽ cho phép các công ty Nga đa dạng hóa kinh doanh phân bón, nhưng ngay tại Hoa Kỳ có thể xuất hiện tình trạng thừa cung quá cầu do năng suất đầu vào.

Theo nhà phân tích Sergei Sudakov,  chuyên nghiên cứu về  Hoa Kỳ, việc bãi bỏ thuế chống bán phá giá chỉ là một biện pháp tạm thời.

"Tôi nghĩ rằng đây là nhân nhượng tạm thời. Cần phải nhớ rằng, nhóm vận động hành lang của Mỹ không bao giờ làm bất cứ điều gì cho những nước khác, họ chỉ làm những điều có lợi cho Mỹ. Những gì chúng ta thấy bây giờ là một tín hiệu rõ ràng của nhóm vận động hành lang nhằm hỗ trợ một số lĩnh vực của ngành công nghiệp hóa học: những công ty hiện nay đang có nhu cầu nguyên liệu thô của Nga. Tôi nghĩ rằng trong một vài năm tới, hành lang thuế quan sẽ không làm việc. Đây không phải là biện pháp đầy đủ bãi bỏ lệnh trừng phạt. Mỹ thực hiện bước này để có lợi cho họ. Nhưng đó vẫn là một dấu hiệu tốt đối với chúng ta — một dấu hiệu cho thấy rằng, lobby Mỹ làm việc với  các công ty sản xuất của Nga, chứ không phải với, ví dụ như các nhà sản xuất Ấn Độ", — ông Sergey Sudakov nói trên đài phát thanh Sputnik.

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Ông Trump lại nhắc Hoa Kỳ cần "sống hòa thuận" với Nga

Theo ý kiến ​​của nhà nghiên cứu, điều này có  liên quan đến  các chiến dịch tranh cử tại Hoa Kỳ.

"Đây là một phần biểu hiện sự nhượng bộ. Mỹ gần như đang đến đích trong cuộc chạy đua marathon tranh cử, và một trong những người được sủng ái là ứng viên tổng thống Mỹ từ Đảng Dân chủ Hillary Clinton. Vì vậy, những người theo đảng Dân chủ bắt buộc phải đề nghị với giới lobby để làm những động thái nhất định nhằm mục đích tăng cường quan hệ với giới doanh nghiệp Nga — không phải là nước cờ chính trị mà chính là các bước kinh doanh. Những người vận động hành lang thông qua bộ luật này, trước hết là những người giành điểm của cả Hillary Clinton và cả đảng Dân chủ", nhà phân tích tin tưởng.

Tuy nhiên, chuyên viên khoa học chính trị cho rằng, ích lợi của các công ty sản xuất Nga trong thời gian này là đáng kể.

"Tôi nghĩ rằng đây sẽ là nguồn thu lớn. Mặc dù hợp đồng được giữ bí mật, nhưng tôi nghĩ rằng đây sẽ là những đơn hàng có trọng lượng.  Bởi vì nếu không thì nhóm vận động hành lang sẽ không vào cuộc. Nếu giả sử hợp đồng được xác định chỉ đến con số hàng chục triệu — thì những người vận động hành lang không hề quan tâm", — ông Sergey Sudakov dự đoán.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала