Chuyên gia an ninh: “Những con mèo” len vào giữa các đồng minh NATO

Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành trên lãnh thổ Đức "hoạt động bí mật ghê gớm", - các chính trị gia Đức phỏng đoán. Theo Die Welt đề cập báo Welt am Sonntag cho biết, ở Đức có khoảng 6 nghìn người đang cung cấp thông tin cho tình báo Thổ Nhĩ Kỳ (MIT).

Ngoài ra, tờ Spiegel viết rằng, các đại diện của MIT đã đề nghị đồng nghiệp Đức khởi tố điều tra những ai ủng hộ Fethullah Gulen, nhà truyền giáo đạo Hồi bị giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc gây nên vụ đảo chính gần đây.

Trên sóng đài Sputnik, chuyên gia an ninh Alexandr Vlasov đã lưu ý về mối quan hệ đầy trở ngại giữa Berlin và Ankara hiện nay.

Căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam
Der Spiegel: Việc rút khỏi Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là một cơn ác mộng của Đức

"Nếu nhìn vào sự kiện của những tháng gần đây, có thể nhận rõ sự bức xúc giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ đang tăng lên. Thứ nhất, việc Đức công nhận nạn diệt chủng người Armenia đã làm ông Erdogan nổi giận. Trong chính trị, trong quan hệ giữa hai quốc gia, có thể nói chuyện này như "những chiếc thìa đã được tìm thấy nhưng sự khó chịu vẫn còn đọng lại". Chuyện như vậy rất khó bị bỏ qua, không dễ quên và tha thứ," — ông Alexander Vlasov cho biết.

Theo ông, còn cả những lý do khác.

"Thứ hai — điều làm Berlin cực kỳ khó chịu là Thổ Nhĩ Kỳ không mau chóng thực hiện các điều khoản của thỏa thuận nhằm bảo vệ EU trước người tị nạn. Có thể nói, bà Merkel đã đặt lên bàn cân của thỏa thuận này cả tương lai lẫn sự nghiệp chính trị. Giờ đây, triển vọng của đảng và cá nhân chính trị gia đang là một câu hỏi lớn. Ông Erdogan nghi ngờ không chỉ riêng Berlin mà tất cả các nước phương Tây, cho rằng họ đã nhúng tay vào âm mưu đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tóm lại như một mớ bòng bong, những bê bối sẽ không ngừng bị bung ra," — chuyên gia nhận xét.

Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam
Châu Âu đã hiểu vì sao mất Thổ Nhĩ Kỳ

Nói chung, theo ông Vlasov, chuyện tình báo lẫn nhau đã trở thành một thực tế phổ biến của các đồng minh NATO.

"Trong thực tế, những con mèo đang len vào giữa các đồng minh NATO, ví dụ, BND (Cơ quan tình báo LB Đức) tiến hành hoạt động phá hoại bí mật không chỉ nhằm vào Ankara. Chúng ta đều biết hay phát sinh những bê bối ở cấp cao nhất, thế nên khó mà biết được ai đang theo dõi ai… — Hoa Kỳ gián điệp Đức hay Đức gián điệp Hoa Kỳ. Hóa ra, giữa các đồng minh NATO, đó là thực tế hiển nhiên — tin cậy nhưng vẫn phải xác minh tâm địa của đồng minh mà ngày mai có thể trở thành kẻ thù không đội trời chung," — Alexandr Vlasov kết luận.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала