Phương Tây không thể nhắm mắt làm ngơ trước các nhà tù bí mật của SBU

© Fotolia / Sakhorn38Nhà tù
Nhà tù - Sputnik Việt Nam
Bản báo cáo của hai tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế “Quan Sát Nhân Quyền” (Human Rights Watch) và “Ân Xá Quốc Tế” (Amnesty International) cho biết rằng, 13 người đã được phóng thích từ nhà tù bí mật của Cơ quan An ninh Ukraina (SBU).

Các tù nhân đã được trả tự do sau khi hai tổ chức này công bố báo cáo «Anh không còn tồn tại», trong đó nói về các nhà tù bí mật ở Ukraina.

Theo dữ liệu của hai tổ chức này, sáu người đã được phóng thích vào ngày 25 tháng 7, và bảy người vào ngày 2 tháng 8. Nhân viên SBU đã đưa các tù nhân từ thành phố Kharkov đến khu vực Donetsk và phóng thích ở đó, và đòi họ giữ mọi việc trong im lặng, nếu không thì sẽ có "những hậu quả nghiêm trọng".

Vào tháng Sáu năm 2016, trong một cuộc họp báo, Trợ lý Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về Nhân quyền Ivan Simonovic cho biết rằng, Cơ quan An ninh  Ukraina tiến hành bắt giữ hàng loạt những người tham gia lực lượng dân quân ở Donbass. Báo cáo của LHQ nói về hàng trăm trường hợp bắt giữ bí mật và tra tấn các tù nhân. Tài liệu này cũng cho biết rằng, chính quyền Ukraina đã thành lập năm nhà tù bí mật.

Moskva yêu cầu điều tra về việc tra tấn người Nga trong nhà tù Ukraina - Sputnik Việt Nam
Moskva yêu cầu điều tra về việc tra tấn người Nga trong nhà tù Ukraina

Trong một cuộc phỏng vấn với "Sputnik", cựu nghị sĩ Quốc hội Ukraina Vladimir Oleynik,  nay là nhà hoạt động nhân quyền, bày tỏ quan điểm rằng, phương Tây nhận thức được mức độ vi phạm nhân quyền ở Ukraina:

"Việc phóng thích 13 tù nhân từ các nhà tù bí mật của SBU chỉ là đỉnh của tảng băng trôi, trên thực tế trong các nhà  tù bí mật có hàng nghìn tù nhân. Điều đó cho thấy rằng, châu Âu và cộng đồng quốc tế  không thể tiếp tục nhắm mắt làm ngơ trước những hành động thô bạo của chính quyền Kiev. Theo luật pháp Ukraina, trên lãnh thổ nước này không có các nhà tù và phòng giam thuộc những cơ quan riêng biệt. Tất cả các nhà tù đều trực thuộc Bộ Tư pháp. Vì vậy, sự tồn tại của các nhà tù bí mật là một sự vi phạm, mà không nói về những trường hợp tra tấn tù nhân. Gần đây tôi đã gặp gỡ với ông Alexei Samoilov, nhà khoa học nổi tiếng từ thành phố Kharkov, và ông nói với tôi rằng, ông đã bị tra tấn trong một nhà tù bí mật: ông đã bị đánh đập, có sử dụng dùi cui điện, chúng dọa giết những người thân của ông".

Theo ông Vladimir Oleynik, khủng bố nhà nước, các hành vi thô bạo chống lại người dân của nước mình là một thực tế phổ biến dưới chế độ hiện nay ở Kiev. Và ông cho rằng, sớm hay muộn Kiev sẽ bị trừng phạt vì các hành vi đó:

"Quyền lực ở châu Âu sẽ dần thay đổi, những người đã từng đưa những kẻ đê tiện lên nắm chính quyền ở Ukraina sẽ rời khỏi vũ đài chính trị. Những kẻ đó nhất thiết phải đứng trước vàng móng ngựa. Chân lý sẽ thắng ở Ukraina, đây chỉ là vấn đề thời gian"…

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала