The Nation: Mỹ biến Ukraina thành "siêu thị vũ khí bất hợp pháp"

MATXCƠVA (Sputnik) - Hoa Kỳ viện trợ quân sự và tài chính cho Ukraina, còn đến lượt mình, Kiev tìm thấy cơ hội bán vũ khí cho các nước khác vòng qua luật pháp quốc tế, như The Nation viết .

Tổng thống Mỹ Barack Obama - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Obama nói rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraina
Kể từ khi Tổng thống Obama nhậm chức, xuất khẩu vũ khí từ Hoa Kỳ bất ngờ tăng mạnh, các nhà buôn vũ khí Mỹ đặt cược vào cuộc chiến tranh lạnh với Liên Bang Nga.

"Không đáng ngạc nhiên rằng, Ukraina đang ở tuyến đầu của cuộc Chiến tranh Lạnh mới này, từ mùa xuân năm 2014 đã trở thành thị trường vũ khí thực sự", — tài liệu nói rõ.

Đến cuối năm 2015, Kiev nhận được từ Washington viện trợ quân sự trị giá hơn 780 triệu $ và bảo lãnh tín dụng 2 tỷ $… Kết quả là "Ukraina đã trở thành siêu thị vũ khí bất hợp pháp".

Đất nước này đã trở thành một thị trường ngầm, từ đây vũ khí rơi vào những chính phủ do các chế độ ghê tởm nhất thống trị. Theo Tổ chức Ân xá Quốc tế, Ukraina bán súng máy và máy bay trực thăng đến Nam Sudan — "đến quốc gia thường xuyên xẩy ra tấn công thường dân trong các bệnh viện và  cả ở nhà thờ".

"Tại sao quốc gia luôn tuyên bố rằng, nó dường như đang phản ánh sự tấn công của Nga lại có thể đủ khả năng bán vũ khí ra nước ngoài"?— Tác giả đặt câu hỏi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала