Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Đông tại Vladivostok

© Sputnik / Alexey FilippovВыставочные стенды в рамках ВЭФ в Дальневосточном федеральном университете на острове Русский
Выставочные стенды в рамках ВЭФ в Дальневосточном федеральном университете на острове Русский - Sputnik Việt Nam
Sáng 2 tháng Chín, trên đảo Russky, thành phố Vladivostok đã long trọng khai mạc Diễn đàn kinh tế Đông lần thứ II (EEF-2016).

Diễn đàn được tiến hành theo Sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhằm mục tiêu thúc đẩy tăng tốc phát triển nền kinh tế của vùng Viễn Đông đồng thời tạo xung lực mở rộng hợp tác quốc tế trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tổng thống Vladimir Putin đã gửi lời chào mừng Diễn đàn, nhấn mạnh rằng «Chương trình phong phú của Diễn đàn hướng tới giới thiệu sâu sát hơn để các nhà đầu tư tiếp xúc gần gũi hơn với tiềm năng phong phú của vùng Viễn Đông Nga, với những điều kiện thuận lợi dành để đầu tư vào kinh tế của vùng này».

Bên lề Diễn đàn Kinh tế Đông: Diễn đàn Đại học Nga – ASEAN - Sputnik Việt Nam
Bên lề Diễn đàn Kinh tế Đông: Diễn đàn Đại học Nga – ASEAN (Video)
Tuyên bố khai mạc Diễn đàn, đặc phái viên của Tổng thống Nga ở Khu Liên bang Viễn Đông, Phó Thủ tướng Yuri Trutnev nói:

«Trước hết, chúng ta sẽ nói về những điều đã có và không hề thay đổi: Viễn Đông là bộ phận độc đáo của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, là địa bàn giàu có tài nguyên thiên nhiên, khoáng sản có ích và rừng. Tại Viễn Đông đang tạo lập mô hình cạnh tranh, ưu đãi về thuế suất và hành chính», — Phó Thủ tướng Trutnev nhận định.

Ông lưu ý, qua một năm tình hình trong khu vực này đã có thay đổi rõ rệt, trong đó «toàn bộ các công cụ hỗ trợ của Nhà nước đang hoạt động và phát huy tác dụng». Chỉ trong 36 tháng qua, tại Viễn Đông ghi dấu 36 sự kiện lớn cải thiện đời sống cư dân cùng nhiều đề xuất mới được luật hoá.

Phó Thủ tướng Trutnev tuyên bố: Nga đang viết tiếp lịch sử mới cho vùng Viễn Đông. Con số dự án đã lên tới 300 và hứa hẹn nâng kết quả tăng trưởng đầu tư ở Viễn Đông lên thêm 10%.

Theo thông báo của Phó Thủ tướng Nga, chuẩn bị ký kết 140 văn bản thỏa thuận với trị giá là 1,6 nghìn tỷ rúp.

Năm hạng mục nội dung chủ yếu của EEF-2016 là "Khai mở Viễn Đông: Những cơ hội dành cho giới đầu tư", "Phát triển vùng Viễn Đông — những lợi ích và khả năng mới đối với địa bàn Á-Âu và khu vực châu Á-Thái Bình Dương", "Chiến lược", "Đối thoại kinh doanh" và "Giới thiệu dự án đầu tư".

Những tuyến nội dung này sẽ được thể hiện trong hai ngày làm việc với hơn 50 phiên báo cáo chuyên đề và thảo luận.

Diễn đàn Kinh tế Đông lần thứ II tập hợp khoảng 2.500 đại biểu đến từ 28 quốc gia, nhiều phái đoàn châu Á, trong đó có Việt Nam.

57 đại diện cao cấp của các tập đoàn nước ngoài cùng các lãnh đạo của hơn 200 cơ sở doanh nghiệp Nga tham dự EEF-2016. Trong hạng mục "Đối thoại kinh doanh" sẽ tiến hành các cuộc gặp như "Đối thoại Nga-ASEAN", "Diễn đàn doanh nghiệp Nga-Nhật Bản", "Đối thoại kinh doanh Nga-Hàn Quốc","Nga- Trung Quốc", "Đối thoại kinh doanh Nga-Đức".

Một số chủ đề thảo luận đáng chú ý là:

​- Phát triển nhân văn và kinh tế trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương: Thách thức và cơ hội

— Hội nhập ở Đại lục Á-Âu và châu Á-Thái Bình Dương, nơi lợi ích giao nhau?

— Du lịch Viễn Đông: Những cơ hội mới

— Bảo tồn đa dạng sinh học và duy trì cân bằng sinh thái trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương

— Hội nhập và sức khỏe cộng đồng: Phòng chống bệnh dịch và quản lý rủi ro trong khu vực châu Á và Thái Bình Dương

—  Hải cảng tự do — những cánh cổng mở tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trong khuôn khổ EEF-2016 sẽ có cuộc gặp song phương cấp cao của Tổng thống Vladimir Putin với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Ngày mai 3 tháng Chín trong phiên họp toàn thể các đại biểu Diễn đàn Kinh tế Đông chờ nghe bài nói của Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала