Việt Nam: 12 giờ liền 40 bác sĩ cùng người cha hồi sinh bé 13 tháng tuổi

Ngày 4 tháng Mười, tại Bệnh viện Nhi Đồng II (Tp.HCM) 40 bác sĩ đã tiến hành ca phẫu thuật ghép gan cho bé trai 13 tháng tuổi. Người hiến phần gan cho bé là cha của em.

Sinh ra với chứng teo đường mật bẩm sinh, dù được phẫu thuật nhưng bé trai 13 tháng tuổi vẫn tiến triển xơ gan với các biến chứng tắc mật, nhiễm trùng đường mật. Ngay từ lúc mới chào đời, bác sĩ phát hiện bé mắc chứng teo đường mật bẩm sinh.

Khi được 7 tuần tuổi, bé trai trải qua cuộc phẫu thuật kasai (mở thông nối ruột — tĩnh mạch cửa — gan) nhưng sau đó vẫn tiến triển xơ gan với các biến chứng tắc mật, nhiễm trùng đường mật.

BS Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng II cho hay, ghép gan là giải pháp duy nhất chữa khỏi bệnh cho bé. Sau nhiều thử nghiệm, gan của người bố phù hợp nên được chọn hiến.

Do người bố hơi có tình trạng mỡ máu cao, tăng huyết áp nên được điều trị ổn định trước khi tiến hành phẫu thuật.

Các bác sĩ đã tính đến phương án vào mổ nếu gan có nhiễm mỡ, xuất hiện tình trạng chảy máu thì sẽ truyền máu hoàn hồi. Các tình huống dự trù xử lý chảy máu sau mổ cũng được chuẩn bị sẵn sàng.

Ghép gan ở trẻ dưới 2 tuổi đòi hỏi kỹ thuật khó khăn hàng đầu trong ghép tạng. Do mạch máu, đường mật rất nhỏ, phải nối bằng vi phẫu nên không được phép sơ sót. Lần ghép này, BV nhận được sự hỗ trợ của 2 giáo sư người Bỉ.

Đây là ca ghép gan thứ 10 do Bệnh viện Nhi Đồng II thực hiện và là ca thứ hai người bố cho gan con.

Ca ghép kéo dài khoảng 12 tiếng đồng hồ và kết thúc lúc 20h tối ngày 4 tháng Mười.

 

Nguồn: vietnamnet.vn, laodong.com.vn

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала