Tổng thống Colombia nhận giải Nobel Hòa bình

© AP Photo / Luca BrunoTổng thống Colombia Juan Manuel Santos .
Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos . - Sputnik Việt Nam
STOCKHOLM (Sputnik) - Giải thưởng Nobel Hòa bình 2016 được trao cho Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos về những nỗ lực hướng tới chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn 50 năm, - như thông cáo tại Oslo của Ủy ban Nobel Na Uy

Thông cáo dành cho báo chí nói rằng giải thưởng này cần được xem như món quà tặng cho nhân dân Colombia, những người bất chấp khó khăn đã không từ bỏ niềm hy vọng về một thế giới hòa bình công bằng.

Tổng thống Colombia là một trong những ứng viên chính cho giải thưởng. Cùng với ông, nhân vật dự đoán giành giải Nobel còn có thủ lĩnh quân nổi dậy Colombia Rodrigo Londono Echeverri, biệt hiệu là Tymoshenko. Trong số các ứng viên, còn có Giáo hoàng Francis, nhưng người chiến thắng nhiều tiềm năng được chọn năm nay lại là đảo Hy Lạp, nơi phải đối mặt với làn sóng người tị nạn đến châu Âu và đã cứu giúp họ.

Nghi lễ ký kết thỏa thuận hòa bình tại thành phố Cartagena, Colombia - Sputnik Việt Nam
Colombia: Chính quyền và quân nổi dậy ký thỏa thuận hòa bình lịch sử

Tổng cộng trong danh sách đề cử năm nay Ủy ban Nobel đã xét hồ sơ của 376 nhà hoạt động xã hội và các tổ chức quốc tế — đó là kỷ lục trong lịch sử giải thưởng.

Việc công bố danh tính người được nhận giải năm nay đã diễn ra không thiếu sự giật gân. Một giờ trước khi trao giải thưởng, truyền hình Na Uy NRK loan báo rằng chủ nhân giải thưởng năm nay là Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Ernest Moniz và người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi. Qua một vài giây sau khi đăng tải công bố đó, Ban biên tập truyền hình vội vàng thông báo rằng đã xảy lỗi kỹ thuật do sơ suất trong khâu chuẩn bị công việc về phản ánh lễ trao giải.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала