Nga sẵn sàng thúc giục Damascus tháo gỡ tình hình quanh Aleppo

© Sputnik / Sergey PyatakovSergei Lavrov
Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) – Moskva sẵn sàng ủng hộ đề nghị của đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về Syria Staffan de Mistura tháo gỡ tình hình xung quanh Aleppo và kêu gọi Damascus cũng đồng ý như vậy, - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết.

"Tôi có nghe tuyên bố của ông ấy (de Mistura) chỉ đề cập đến Dzhebhat al-Nusra. Lạy trời, nếu Nusra cùng vũ khí sẽ rút theo hướng Idlib, nơi các lực lượng chính của họ đồn trú, để cứu Aleppo chúng tôi sẽ sẵn sàng ủng hộ cách tiếp cận như vậy và kêu gọi chính phủ Syria đồng ý với điều đó," — ông Lavrov nói trên kênh truyền hình 1.

Theo ông, sau khi chiến binh rút khỏi Aleppo lực lượng chính phủ Syria và phe đối lập có vũ trang sẽ có cơ hội hình thành các cơ quan trật tự an ninh để người dân thành phố cảm thấy an toàn.

Maria Zakharova - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Nga nói về hậu quả sự tấn công trực tiếp của Mỹ chống Damascus

Trước đó, ông de Mistura cho biết ông sẵn sàng đích thân tháp tùng các chiến binh Dzhebhat en-Nusra, nếu họ muốn cùng vũ khí rời khỏi đông Aleppo và tới Idlib. Theo ông, ở khu vực này của thành phố có khoảng khoảng 900 chiến binh Al-Nusra.

Ông De Mistura cũng nhấn mạnh, nếu chiến sự ở phía đông Aleppo tiếp tục với cường độ hiện nay, khu vực sẽ hoàn toàn bị phá hủy trong năm nay. Đặc phái viên đặt câu hỏi với Moskva và Damascus là "liệu có nên hủy diệt thành phố chỉ vì một ngàn chiến binh" và họ có sẵn sàng "hoàn toàn chấm dứt đánh bom nếu Dzhebhat en-Nusra hạ vũ khí", ông kêu gọi sớm có câu trả lời.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала