Brexit Thái Bình Dương đe dọa Mỹ

MOSKVA (Sputnik) – Trong một bài báo của Foreign Policy, cựu tổng tư lệnh các lực lượng NATO ở châu Âu James Stavridis tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang chờ đợi số phận Brexit nếu từ chối Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP).

"Chỉ còn một cơ hội cuối cùng để xoáy vào thỏa thuận này — trong kỳ họp Quốc hội cuối cùng trước khi ông Obama mãn nhiệm sau bầu cử tháng 11. Việc cả hai ứng cử viên tổng thống đều ủng hộ bãi bỏ hiệp định hoặc điều chỉnh những điểm mục đe dọa khả năng cạnh tranh nội địa, có thể kết thúc như một Brexit phiên bản Mỹ — nhưng là với Thái Bình Dương," — ông Stavridis dự đoán.

Nguyễn Thị Kim Ngân - Sputnik Việt Nam
Vì sao Việt Nam không vội ngả vào vòng tay Obama với TPP?

Cựu chỉ huy NATO cho rằng, Mỹ cần cho khu vực Thái Bình Dương cũng như Vương quốc Anh cần cho Liên minh châu Âu. Theo ông, vấn đề không hẳn vì những lợi ích thương mại, mà là ở yếu tố địa chính trị.

"Đối với Anh, quyết định rời khỏi EU đã trở thành một sai lầm địa chính trị lớn, với Hoa Kỳ cũng sẽ là sai lầm tương tự nếu từ chối (TPP) và là sự rút lui thực sự khỏi vị thế dẫn đầu ở châu Á," — ông khẳng định.

Stavridis cho biết, thỏa thuận này cho phép Mỹ với trợ lực của các đồng minh trong khu vực — Nhật Bản, Malaysia, Việt Nam — trông chừng Trung Quốc, là nước dĩ nhiên phản đối TPP.

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала