"Nhóm bạn bè của Ukraina" kêu gọi đưa Hoa Kỳ vào "định dạng Norman"

© Sputnik / Viktor TolochkoTổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trong cuộc đàm phán tại Minsk
Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trong cuộc đàm phán tại Minsk - Sputnik Việt Nam
BRUSSELS (Sputnik) - Cái gọi là "Nhóm bạn bè của Ukraina" gồm 7 chính trị gia EU có tiếng đã kêu gọi đưa Mỹ trở thành nước tham gia đàm phán trong "định dạng Norman" (Pháp, Đức, Nga và Ukraina).

Quốc kỳ Nga và Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Cựu quan chức NATO: Nga và Mỹ cần thảo luận về tương lai của Ukraine
Tuyên bố trên danh nghĩa của cựu Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen, cựu Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng  Vương quốc Anh Malcolm Rifkind, cựu lãnh đạo Nghị viện châu Âu Hans-Gert Poettering, cũng như các chính trị gia nổi tiếng của Ba Lan, Estonia và Slovakia đã được công bố hôm thứ Tư trong phiên bản điện tử của Politico.

"Những nỗ lực trong khuôn khổ" định dạng Norman" đã dẫn đến Hiệp định Minsk, tiếp sau đó là tiến triển đáng kể về mức độ đối thoại giữa các bên xung đột. Tuy nhiên, trong kế hoạch các bước tích cực tiếp tục nhằm giải quyết xung đột, quá trình đàm phán phải được cải thiện về mặt chất lượng bằng con đường lôi cuốn tất cả các bên quan trọng, trong đó có Mỹ", — trong tài liệu viết.

 Trong văn bản này cũng nêu lời kêu gọi phương Tây "tăng cường viện trợ quân sự" cho Ukraina. Nhóm tác giả của tuyên bố trên kêu gọi EU ngay lập tức hủy bỏ chế độ thị thực cho công dân Ukraina, và mở rộng lệnh trừng phạt của Châu Âu đối với Liên bang Nga không chỉ 6 tháng, mà là 12 tháng.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала