Washington Post: Thực ra Nga không chuẩn bị cho chiến tranh

© Sputnik / Grigoriy SisoevTổ hợp tên lửa chiến thuật "Iskander-M" trong buổi tổng diễn tập duyệt binh Chiến thắng
Tổ hợp tên lửa chiến thuật Iskander-M trong buổi tổng diễn tập duyệt binh Chiến thắng - Sputnik Việt Nam
Báo Mỹ Washington Post đã phân tích những hành động gần đây của Nga và đi đến kết luận rằng thực ra Matxcơva không chuẩn bị cho cuộc chiến với phương Tây.

Tác giả bài báo cho rằng câu chuyện về xây boong-ke, đặt ra chế độ khẩu phần ăn và nhiên liệu, bố trí tên lửa và những diễn từ phát biểu đầy xúc cảm của các chính trị gia chỉ hoặc là chương trình quảng cáo hoặc là một phần hoạt động theo kế hoạch. Và không có nghĩa là chuyển đổi đến hành động quân sự.

Tác giả lưu ý rằng chuyện định mức khẩu phần bánh mì tại St Petersburg chỉ đơn giản là quảng cáo, bởi được người Nga tiến hành song song với hoạt động kỷ niệm cuộc phong tỏa Leningrad. Tuy nhiên, kế hoạch hiện tại dự kiến cấp ​​khẩu phần ăn uống theo tỷ lệ gấp đôi thời Leningrad nằm trong vòng vây. Ngoài ra, chế độ này chỉ có hạn hiệu lực trong 20 ngày đêm.

Sau đó tác giả Mỹ giải thích rằng những tuyên bố lớn tiếng của các chính trị gia Nga về một cuộc chiến tranh đang đến gần cũng là phát ngôn không có cơ sở, vì đơn giản là những nhân vật này thực sự rất xa «nút hạt nhân». Còn những sửa đổi luật, cho phép huy động quân dự bị và cựu chiến binh, thì chẳng có gì chung với việc bắt đầu chiến tranh. Vấn đề  là ở chỗ những mục này chỉ có hiệu lực trong trường hợp hết sức khẩn cấp, chẳng hạn như thảm họa tự nhiên hoặc xung đột nội bộ, — ấn phẩm giải thích.

Kể cả chuyện điều động tên lửa Nga đến Kaliningrad giáp giới với các nước vùng Baltic cũng không có nghĩa là chuẩn bị cho hoạt động chiến sự. Theo lời Thiếu tướng Igor Konashenkov đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, một tổ hợp «Iskander» được «dành riêng triển khai phía dưới chuyến bay của vệ tinh do thám Mỹ»  còn bố trí tên lửa ở Kaliningrad là một bộ phận trong loạt hoạt động theo kế hoạch trong chương trình đào tạo của quân đội.

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала