Nga thực hiện ca phẫu thuật đầu tiên cấy ghép phổi người lớn cho trẻ em

© Sputnik / Igor Zarembo / Chuyển đến ngân hàng ảnhCa phẫu thuật
Ca phẫu thuật - Sputnik Việt Nam
Một ca phẫu thuật độc đáo của các bác sĩ Nga – lần đầu tiên họ đã cấy ghép phổi người lớn cho một bệnh nhi. Ca phẫu thuật phức tạp là một cơ hội cho bé gái Katia.

Katia bị bệnh xơ nang — một căn bệnh di truyền nan y. Bệnh ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan cơ thể, trước hết là hệ thống hô hấp. Các bác sĩ đã quyết định tiến hành cấy ghép khi bệnh nhi bên bờ vực giữa cái chết và sự sống.

Ca phẫu thuật được thực hiện nhờ phương pháp độc đáo — ghép thùy, lấy một phần phổi từ đối tượng hiến nội tạng là người lớn. Trước đó, ở Nga chưa bao giờ tiến hành cấy ghép như vậy.

Phẫu thuật - Sputnik Việt Nam
Ca phẫu thuật ghép mặt đầu tiên được thực hiện ở Nga

"Bé gái đứng bên bờ vực của cái chết. Ca phẫu thuật này đã kéo dài khoảng 10 giờ. Hiện nay bệnh nhi trong quá trình hồi phục. Sau 2-3 tháng nữa, cháu sẽ có thể trượt băng, trượt tuyết và đi xe đạp," — bác sĩ phẫu thuật Sergey Golovin, Viện Cấy ghép và các bộ phận cơ thể nhân tạo Shumakov cho biết.

Hiện Katia đang chuẩn bị thực hiện ước mơ của mình — theo học trường nghệ thuật. Việc chữa khỏi hoàn toàn là không thể, Katia phải dùng thuốc suốt đời, nhưng em sẽ không còn phải sống kè kè với các bình oxy. Và các bác sĩ đã trao cho Katia cơ hội mới hi vọng lặp lại thành công của họ ở những bệnh nhân nhỏ tuổi khác.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала