Libya: 5 năm không có Gaddafi và không có chính phủ thống nhất

© REUTERS / Esam Omran Al-FetoriLibya
Libya - Sputnik Việt Nam
Ngày 20 tháng Mười năm 2011, đại tá Muammar Gaddafi, người đã lãnh đạo đất nước trong 42 năm liền, đã bị giết chết dưới tay quân nổi dậy Libya hành động với sự hỗ trợ của quân đội NATO.

Ứng viên Tổng thống Hoa Kỳ Hillary Clinton ở New York - Sputnik Việt Nam
Ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton phản ứng thế nào với vụ Gaddafi bị hành quyết?
Sau đó ở Libya đã bùng nổ cuộc nội chiến, sự đối kháng giữa các bộ tộc đang gia tăng trong 6 năm liền. Mọi nỗ lực nhằm thành lập chính phủ đều không thành công, nền kinh tế bị sụp đổ. Sau cuộc khủng hoảng bắt đầu giai đoạn hỗn loạn đang đe dọa toàn bộ khu vực. Những nỗ lực của các nước phương Tây nhằm thay đổi chế độ chính trị của một quốc gia Bắc Phi đã dẫn đến kết quả nghiêm trọng như vậy.

Đây là quan điểm chung của các nhà ngoại giao, chính trị gia và các nhà khoa học đã phát biểu tại hội thảo bàn tròn được tổ chức tại Trung tâm báo chí quốc tế của hãng thông tấn "Rossiya Segodnya".

Ông Gaddafi bị giết hại mà không hề bị tòa án Lybia kết án tử hình, cái chết của ông là một vụ giết người, một tội ác không bao giờ được điều tra. Nhà ngoại giao Oleg Peresypkin, người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu Âu Á thuộc Học viện Ngoại giao Nga, cựu đại sứ Liên Xô tại Libya vào những năm 80, cho biết.

"Người ta vẫn chưa xác định những kẻ sát hại nhà lãnh đạo bị lật đổ Gaddafi. Đây là một băng nhóm gồm nhiều kẻ cực đoan. Nhưng, ngay cả nếu bị phát hiện, thì chắc chắn chúng sẽ không bị đưa ra xét xử tại tòa án", — ông Oleg Peresypkin nói.

Theo ông Sergei Baburin, Chủ tịch Ủy ban đoàn kết với nhân dân Libya và Syria, "không có những người "nổi loạn" tham gia giải phóng Tripoli hoặc Sirte, mà chỉ có những lính đánh thuê của phương Tây. Muammar Gaddafi đã bị bắt giữ trong chiến dịch đặc nhiệm của NATO, sau đó ông ta bị bán lại từ băng nhóm này đến băng nhóm khác, mà chúng cạnh tranh với nhau vì quyền giết hại Gaddafi. Bây giờ chúng tôi chưa biết sự thật, nhưng, sớm hay muộn sự thật cuối cùng cũng sẽ phơi bày". Ông Baburin tin chắc rằng, sẽ đến thời gian khi "ông Gaddafi sẽ được công nhận là nhân vật nổi bật của thời đại chúng ta".

Phương Tây, trước hết là Hoa Kỳ, đã tìm cách lật đổ chế độ Gaddafi chủ yếu vì lý do kinh tế, ông Oleg Peresypkin nói.

"Theo các nguồn tin khác nhau, Gaddafi đã đầu tư khoảng 180 tỷ USD vào chứng khoán của Tây Âu và Mỹ. Tất nhiên, toàn bộ số tiền đó đã bị tịch thu, cũng như các bất động sản thuộc sở hữu gia đình Gaddafi ở nước ngoài ", — nhà ngoại giao Nga cho biết.

Tất cả mọi người dân Libya đều thất vọng về kết quả của "mùa xuân Ả Rập", ông Yury Zinin, một thành viên cao cấp tại Đại học Quốc gia Quan hệ quốc tế Matxcơva (MGIMO), cho biết.

Biểu tình phản đối tại Libya, năm 2011 - Sputnik Việt Nam
“Mùa Xuân Ả Rập”. Biên niên sự kiện 2011 tại Libya

"Đất nước đã mất đoàn kết, mất trật tự và sự ổn định. Libya có được quốc hội do dân bầu ra và tự do báo chí, nhưng, cuối cùng, Quốc hội bị chia thành hai quốc hội cùng tồn tại, và những nhóm phương tiện truyền thông chỉ phục vụ lợi ích của một hoặc mấy lực lượng đối lập nhau. Điều khủng khiếp nhất — sự đối kháng giữa các bộ tộc cũng bị chính trị hóa, do cuộc đối đầu giữa các thế lực khác nhau đất nước lâm vào tình trạng "bán chiến tranh" và không thể vượt khỏi tình trạng này",  - ông Yuri Zinin nói.

Đồng thời, Libya vẫn là một quốc gia giàu tài nguyên thiên nhiên. Vấn đề là chỗ: chỉ có một phần nhỏ dầu mỏ Libya tiếp cận thị trường hợp pháp.

Mọi nỗ lực của Liên Hợp Quốc nhằm khôi phục lại sự thống nhất của Libya chưa mang lại kết quả. Ở đất nước này có hai khối chính trị — quân sự và ba chính phủ. Trên thực tế, Libya không tồn tại nữa như một quốc gia thống nhất. Phải có một lực lượng cứng rắn có đủ sức cai trị quân sự  để không cho Lybia bị sụp đổ hoàn toàn, ông Yuri Zinin nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала