Việt Nam tư hữu hóa các công ty Nhà nước Sabeco và Habeco

Chính phủ Việt Nam sẽ bán gói cổ phần chi phối tại các doanh nghiệp Nhà nước là công ty sản xuất bia Sabeco và Habeco, - theo tin đưa của AFP.

Thu nhập của các công ty này hồi năm ngoái lên tới 1/3 GDP, và Chính phủ Việt Nam hy vọng rằng lợi nhuận từ tư nhân hóa sẽ giúp giải quyết các vấn đề kinh tế.

Thị trường  Việt Nam thu hút mối quan tâm lớn của các hãng sản xuất bia đa quốc gia: 93 triệu cư dân của đất nước hồi năm ngoái đã uống 3 tỷ lít bia, trong khi thị trường các nước phát triển của châu Á lại khá trì trệ về mặt này.

Bia - Sputnik Việt Nam
Tiết lộ bí ẩn mới về bia

Đầu năm 2017 các công ty nói trên sẽ được đưa ra bán. 90% cổ phần của Saigon Beer Alcohol Beverage Corp (Sabeco) sẽ được bán với giá 1,8 tỷ USD, còn 82% của  Hanoi Beer Alcohol and Beverage Joint Stock Corp (Habeco) được định giá 400 triệu USD. Sabeco chiếm 45% thị trường Việt Nam, Habeco — 17%, vì vậy mà người mua những doanh nghiệp này có cơ hội để trở thành cầu thủ lớn nhất trên thị trường.

Cụ thể, hiện tỏ ra quan tâm mua có thể là Heineken, chiếm khoảng 17% thị trường Việt Nam, cũng như Carlsberg, Sapporo hay ThaiBev và Singha Beer.

Những người yêu thích bia đang bàn tán mong rằng sự thâm nhập của các công ty nước ngoài sẽ không làm thay đổi hương vị bia hơi, thứ đồ uống không nặng độ cồn truyền thống của Việt Nam, vẫn thường được bán ở khắp nơi trên đường phố đô thị.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала