Nhiều trường đại học y Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải mua xác chết từ Mỹ để dùng cho thí nghiệm

© Sputnik / Alexey Malgavko / Chuyển đến kho ảnhtrường đại học y
trường đại học y - Sputnik Việt Nam
Đại học Uludag ở tỉnh Bursa tây bắc Thổ Nhĩ Kỳ bị buộc phải mua xác chết tại Hoa Kỳ, để sinh viên Khoa Y không mất cơ hội thực hành.

Điều này là do thực tế  ở Thổ Nhĩ Kỳ có ít người hiến tặng cơ thể mình cho khoa học, theo báo Hurriyet Daily News.

Phát biểu tại sự kiện dành riêng cho các vấn đề về giải phẫu, Trưởng Khoa Y Erdogan Sendemir kêu gọi người dân Thổ Nhĩ Kỳ hãy hiến tặng các bộ phận cơ thể của họ sau khi chết cho nghiên cứu y học. Theo ông Sendemir, do thiếu xác chết,  Đại học phải nhập khẩu từ Mỹ, mỗi xác trị giá 120 nghìn lia (40 000$). Tuy nhiên, chính quyền địa phương không muốn hợp tác với giới y học và thông báo về những xác chết có sẵn để dùng trong thí nghiệm y tế.

Sendemir nhấn mạnh rằng, sinh viên y khoa cần phải thực hành trên cơ thể người thật, vì điều đó cho phép đào tạo các chuyên gia có trình độ cao:

"Tại Thổ Nhĩ Kỳ, hiện nay có khoảng 90 trường Y đang hoạt động. Hàng năm có hơn 10.000 sinh viên  nghiên cứu giải phẫu. Để quá trình học tập đầy đủ  cần cung cấp một xác chết cho một nhóm 8-10 sinh viên nghiên cứu. Nhưng đây là điều kiện lý tưởng. Trong thực tế,  phần lớn các trường Y đang sử dụng một thân thể cho 150-200 sinh viên. Có thể tưởng tượng các lớp học được tổ chức hiệu quả thế nào trong điều kiện như vậy. Sinh viên cần phải được nghiên cứu cấu trúc của cơ thể con người, sử dụng các mẫu thực,  chứ không chỉ bằng hình đổ khuôn và mô hình trên giấy. Tôi nghĩ rằng không ai trong số các bệnh nhân có thể tin tưởng vào tay nghề của bác sĩ phẫu thuật, mà chỉ thấy những cấu trúc cơ thể trên hình ảnh ",- ông Sendemir nhấn mạnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала