Roscosmos sẽ đình chỉ bàn giao tên lửa cho Pháp vì vụ YUKOS

© Sputnik / Sergey Kazak / Chuyển đến kho ảnhGSTB-V/2A Galileo
GSTB-V/2A Galileo - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Việc tập đoàn Nhà nước "Roscosmos" từ chối cung cấp tên lửa đẩy "Soyuz-ST" cho công ty Pháp Arianespace sẽ là rủi ro nghiêm trọng cản trở việc thực hiện chương trình của hệ thống định vị châu Âu Galileo.

Yukos - Sputnik Việt Nam
Tòa án La Haye lật ngược quyết định về việc Nga phải trả 50 tỷ USD cho các cổ đông Yukos
Đó là tuyên bố với Sputnik của Viện sĩ Thông tấn Andrei Ionin từ Viện Hàn lâm Vũ trụ Nga mang tên Tsiolkovsky.

Trước đó, đại diện chính thức của "Roscosmos" tuyên bố với các phương tiện truyền thông Pháp rằng Arianespace sẽ không nhận được tên lửa đẩy, chừng nào tập đoàn nhà nước Nga chưa nhận được giải băng tài khoản trong tương quan với vụ «hồ sơ YUKOS». 

Năm 2014, 300 triệu euro mà Arianespace cần thanh toán cho Roskosmos đã bị đóng băng theo quyết định của Tòa án Hague, nhằm buộc Liên bang Nga phải trả cho các cựu cổ đông của YUKOS 50 tỷ USD. Mùa xuân năm 2016, Tòa án Pháp thay đổi lệnh phong toả nhưng đến mùa thu Tòa phúc thẩm Paris lại trì hoãn việc tháo bỏ các hạn chế. Cuộc họp tiếp theo về vụ việc này sẽ diễn ra vào mùa xuân năm 2017.

Các chuyên viên lưu ý rằng sự nhỡ nhàng trong phối hợp của Arianespace và Roscosmos tạo nguy cơ rủi ro lớn đe doạ đổ vỡ chương trình không gian theo đề án Galileo của châu Âu, mà phương tiện mang cơ bản là tên lửa "Soyuz-ST".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала