Kỳ thủ cao tuổi nhất thế giới qua đời ở vùng Rostov

© Ảnh : pixabayCờ vua
Cờ vua - Sputnik Việt Nam
Kỳ thủ cao niên nhất thế giới là cụ Samuel Zhukhovitsky đã từ trần ở tuổi đại thọ 100 tại Novocherkassk, vùng Rostov. Tin buồn này do đại kiện tướng cờ quốc tế Vasily Papin thông báo ngày 30 tháng Mười và báo «Rossiyskaya Gazeta» dẫn lời.

"Kỳ thủ huyền thoại trong môn cờ và một con người bình dị đã từ trần. Nhiều vận động viên cờ hàng đầu lão thành của thế kỷ trước và hiện nay đã được thấy sức mạnh tài năng kỳ vĩ của ông. Ông không sống được để đợi mốc kỷ niệm chẵn kế tiếp sắp tới. Ông đã có cả một thế kỷ đầy đủ hoàn chỉnh. Cách mạng, chiến tranh, chế độ Sa hoàng, chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa tư bản», — đại kiện tướng cờ quốc tế Vasily Papin viết.

Cờ Vua - Sputnik Việt Nam
Phổ cập cờ Vua trong các trường phổ thông Nga

Zhukhovitsky sinh ngày 12 tháng 12 năm 1916 tại Odessa. Ông bắt đầu chơi cờ vua ở tuổi lên 10, đến năm 1967 đã trở thành bậc thầy trong môn thể thao ở đẳng cấp quốc tế. Zhukhovitskii còn là cựu chiến binh tham gia Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

Bên bàn cờ trong đời mình ông đã gặp nhiều nhà vô địch thế giới: Vasily Smyslov, Mikhail Tal, Mikhail Botvinnik, Tigran Petrosyan.

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала