Thiên nga, cú vọ và cá heo, hay là phạm nhân sống thế nào trong ngục cấm nước Nga?

© Fotolia / ViewApartАмериканский осужденный в наручниках
Американский осужденный в наручниках - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Một vài ngày trước đây, nhiều phương tiện truyền thông đã viết rằng lần đầu tiên có tù nhân đã vượt ngục thành công và trốn khỏi trại Cá heo đen.

Cơ quan thi hành án liên bang Nga bác bỏ tin tức đó: hóa ra người tù nhân nọ đã trốn thoát khỏi nhà tù ở gần đó, chứ không phải Cá heo đen. Trong bài sau đây, Sputnik tìm hiểu về các nhà ngục giam giữ tù chung thân, nơi không ai có thể trốn thoát.

 

Nhà tù "Cá heo đen" ở tỉnh Orenburg

© Ảnh : Liudmila IvanovaNhà tù “Cá heo đen” ở tỉnh Orenburg
Nhà tù “Cá heo đen” ở tỉnh Orenburg - Sputnik Việt Nam
Nhà tù “Cá heo đen” ở tỉnh Orenburg

 

Có rất nhiều đồn đại về nhà tù này, nhưng có bao nhiêu phần trăm sự thật trong đó thì không ai rõ. "Cá heo đen" được coi là một trong những nhà tù nghiêm ngặt nhất trong cả nước — thụ án chung thân ở đây là những tội nhân hiếp dâm, ăn thịt người, hoặc giết người. Các phòng giam nhốt hai hoặc bốn người, nhưng cũng có những xà lim "cô đơn".

Các tù nhân ở đây bị giám sát 24/24, đèn trong phòng giam không bao giờ tắt, camera theo dõi suốt ngày đêm, giám thị kiểm tra các tù nhân 15 phút một lần. Tù nhân phải thức dậy lúc 6 giờ sáng và được đi ngủ sau 16 giờ. Ban ngày họ không được quyền nằm trên giường. Khi bị dẫn ra khỏi phòng giam, tù nhân bị một nhóm giám thị ít nhất là 3 người đi cùng, kèm theo chó nghiệp vụ. Khi chuyển sang tòa nhà khác, tù nhân bị bịt mắt để không nhớ đường đi lối lại trong nhà tù. Theo thông tin không chính thức, trong nhà tù này có khoảng 750 tù nhân, số lượng nhân viên nhà tù là 900 người. Tù nhân bắt buộc phải giao tiếp với giám thị theo nghi thức quy định nghiêm ngặt.

Trong nhà tù này có các tù nhân "nổi tiếng" đang chấp hành án chung thân như kẻ khủng bố Oleg Kostarev từng nổ bom tại chợ Cherkizovsky, tên ăn thịt người Vladimir Nikolaev, kẻ hiếp dâm và giết người Oleg Rylkov và những tội nhân khác.

 

Nhà tù "Thiên nga trắng"

© Ảnh : solikamsk1.ucoz.orgNhà tù “Thiên nga trắng”
Nhà tù “Thiên nga trắng”  - Sputnik Việt Nam
Nhà tù “Thiên nga trắng”

Nhà tù dành cho các tội phạm hình sự đặc biệt nghiêm trọng bị xử án chung thân này nẳm ở Solikamsk. Đây là một trong các nhà tù nghiêm ngặt nhất của Nga. Không rõ nguồn gốc tên gọi này, chỉ biết rằng trong sân nhà tù có tượng Thiên nga trắng và thậm chí các thùng rác cũng được làm theo hình loài chim này. Các tù nhân chấp hành án ở đây là những tội phạm nghiêm trọng: thành viên băng cướp,  đầu sỏ tổ chức tội phạm, giết người hàng loạt và hiếp dâm. Tổng cộng, "Thiên nga trắng" đang giam giữ khoảng 300 tù nhân.

Phòng giam trong nhà tù được thiết kế dành cho 1-3 người. Các tù nhân bị giam chung phòng dựa trên khả năng tương thích tâm lý để tránh xung đột. Liên hệ với thế giới bên ngoài bị hạn chế một cách nghiêm ngặt.

Khu này có một đàn chó hơn 50 con bảo vệ. Dọc theo các bức tường có cài đặt camera an ninh. Trong nhà tù có xưởng sản xuất đồ nội thất. Nhà tù cũng phát triển nông nghiệp và chăn nuôi, tự cung tự cấp các loại rau quả, thịt và gia cầm. Tuy nhiên, những người thi hành án chung thân bị cấm làm việc, cũng như bị cấm học hàm thụ đại học.

Tại nhà tù "Thiên nga trắng" đang có các tội phạm thi hành án như đầu sỏ băng cướp chuyên tấn công tài xế vận tải đường dài Andrey Sokhin, kẻ tổ chức vụ sát hại nhà báo Anna Politkovskaya là Lom-Ali Gaitukayev và những tên khác.

 

Nhà tù "Con cú vọ Bắc Cực"

© Sputnik / Alexei Kudenko / Chuyển đến kho ảnhNhà tù
Nhà tù - Sputnik Việt Nam
Nhà tù

Nhà tù này nằm ở làng Kharp thuộc khu tự trị Yamalo-Nenets. Nhà tù nằm ngoài vòng Bắc Cực. Chỉ có thể thoát khỏi đây bằng con đường ra nghĩa địa. Có 330 tù nhân án chung thân đang bị giam ở đây, một số kẻ trong đó đã giết hại tới 300 người. Trong làng còn có một trại tù khác chứa khoảng 100 tù nhân.

Làng Kharp xuất hiện từ năm 1961. Khi đó ở khu vực này đang xây dựng đường sắt xuyên vùng cực, do đó trại được xây dựng cho công nhân xây dựng. Sau đó, trại được chuyển đổi thành nhà tù cho những tội phạm đặc biệt nguy hiểm. Theo các phóng viên, các tòa nhà ở trại đang trong tình trạng đổ nát nguy hiểm. Điều kiện giam giữ và điều kiện khí hậu đặc biệt khắc nghiệt. Nhiệt độ từ tháng Mười đến tháng Hai trung bình là âm 40 độ. Mùa hè chỉ kéo dài một tháng là tháng Bảy. Trong số tù nhân có những kẻ giết người và các tội phạm quốc gia đặc biệt nguy hiểm.

Đời sống tại  "Con cú vọ Bắc Cực" ít được biết đến, nhưng nghe đồn đây là nhà ngục khủng khiếp nhất ở Nga. Vài năm trước, đại tá Yuri Sandrykin làm việc ở đây đã bị kết án. Theo các nhà điều tra, ông ta thường đánh đập các tù nhân, buộc họ phải khai chứng cứ buộc tội trong các vụ án lớn. Có lần trên Internet xuất hiện bức thư của một tù nhân nào đó, kể chuyện giám thị nhà tù "Con cú vọ Bắc Cực" thường dùng dùi cui cao su đánh đập tù nhân, thậm chí chỉ cho họ ăn trưa trong vòng 5 phút. Tuy nhiên, trong tù có những phòng giam "tiêu chuẩn châu Âu" dành cho tù mẫu mực.

 Các tù nhân có thể nghe radio, xem TV mỗi tuần một lần, hoặc đọc sách tại thư viện. Những cuốn sách ở đây thường có chủ đề tôn giáo, triết học và phiêu lưu. Phim ảnh toàn về chủ đề yêu nước và chiến tranh. Tù nhân không được đi dạo ngoài sân, mà trong một căn phòng hình vuông không có trần. Trong số những người bị kết án có người hối cải, nhưng cũng có kẻ vẫn còn hoài niệm về những vụ giết người.

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала