Chuyên gia: chính sách của Mỹ ở châu Á sẽ thay đổi như thế nào dưới thời tân tổng thống

© REUTERS / Jim Young Hình Hillary Clinton và Donald Trump trên qủa bí
Hình Hillary Clinton và Donald Trump trên qủa bí - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Sputnik phỏng vấn một số chuyên gia về chính sách của Mỹ ở châu Á sau cuộc bầu cử tổng thống.

Trong các phát biểu trong chiến dịch tranh cử, bà Clinton đã nhiều lần nhấn mạnh rằng: Mỹ phải tăng cường ảnh hưởng của mình ở châu Á, đặc biệt là ở Biển Đông.

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Trump tuyên bố dưới thời tổng thống của ông Hoa Kỳ sẽ chấm dứt lật đổ chế độ
Viện trưởng Viện Chính sách đối ngoại của Học viện Nghiên cứu Quốc tế Thượng Hải Lee Veytszyan tin chắc bà Clinton sẽ tiếp tục đường lối của ông Obama.

"Sẽ không thay đổi chính sách mạnh mẽ chống Trung Quốc tại các nước trong khu vực. Hoa Kỳ sẽ tìm đồng minh từ các nước giáp biên giới Trung Quốc, đặc biệt là ở khu vực Đông Nam Á… Trong cuộc đối đầu trên Biển Đông, Philippines không còn muốn là một con tốt của Mỹ, và nếu Hoa Kỳ không tìm thấy con tốt khác, thì Trung Quốc và Hoa Kỳ, có khả năng đi theo con đường đối đầu trực tiếp, và có thể dẫn đến những hậu quả nguy hiểm",- chuyên gia cho biết.

Tiến sĩ Khoa học địa chính trị, Đại học Paris-VIII Pierre Picquart nói như sau:

"Chính sách của ông Trump — ký các hiệp định với các nước lớn, bao gồm cả Trung Quốc và Nga, và đàm phán với các nhà lãnh đạo của họ, để chia sẻ với nhau vai trò địa chính trị, cũng như tạo sự an tâm cho người Mỹ trong sự cân bằng thế giới mới. Chính sách như vậy sẽ đem lại ít nguy cơ xung đột hơn".

Mặt khác, một số chuyên gia cho rằng, bà Clinton, người đã có nhiều kinh nghiệm trong các cuộc đàm phán quốc tế trên vai trò Bộ trưởng Ngoại giao, ở cương vị Tổng thống có thể có hiệu quả hơn trong việc giải quyết các xung đột khác nhau so với ông Trump. Theo ông Michael Klare, Giám đốc Five College Program tại Trung tâm Hòa Bình và Nghiên cứu An ninh Thế giới (PAWSS) thuộc trường đại học Hampshire, ở đây nói về một trong những vấn đề chính ở khu vực — chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала