#Calexit: Người California muốn tổ chức trưng cầu tách khỏi nước Mỹ

© AFP 2023 / Gabrielle LurieCalifornia
California - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Tại California đang bùng lên chiến dịch vận động tổ chức một cuộc trưng cầu tách khỏi thành phần Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Trong các mạng xã hội xuất hiện hashtags #Calexit#Caleavefornia, trang web yescalifornia.org hoạt động hỗ trợ chiến dịch, tại đây các cư dân của bang có thể tìm hiểu thêm về sáng kiến.

Biểu tình chống Trump leo thang thành bạo loạn - Sputnik Việt Nam
Biểu tình chống Trump leo thang thành bạo loạn
Theo các tác giả cho biết, cuộc trưng cầu dân ý có thể sẽ diễn ra vào mùa xuân năm 2019, khi thu được đủ số chữ ký cần thiết.

Những người ủng hộ quyền độc lập chỉ ra rằng, California đang đứng thứ 6 trên thế giới về khối lượng GDP, vượt cả Pháp. Họ giải thích nguyên nhân đòi tách ra do nước Mỹ chi quá nhiều tiền vào quốc phòng và các xung đột vũ trang không mang lại kết quả.

Sáng kiến đòi ​​độc lập của California được quan tâm nhiều hơn sau khi Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ. Trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 8 tháng 11, 61% cư dân của bang đã bỏ phiếu ủng hộ đối thủ của ông Trump là Hillary Clinton.

Trên tài khoản Twitter chính thức của chiến dịch, ngày 9 tháng 11, xuất hiện khảo sát tâm trạng của người California với đề xuất tách khỏi Hoa Kỳ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала