Xe UAZ lại đến với Việt Nam

© Flickr / Peter PZUAZ Patriot
UAZ Patriot - Sputnik Việt Nam
Triển lãm ôtô Quốc tế Việt Nam (VIMS 2016) được tổ chức vào cuối tháng Mười tại thành phố Hồ Chí Minh, theo đánh giá của ban tổ chức, là cuộc triển lãm ô tô lớn nhất trong lịch sử Việt Nam.

Một trong những thành viên tham gia hoạt động này là UAZ- công ty lớn nhất của Nga sản xuất xe ô tô chở khách và xe thương mại với hệ thống dẫn động 4 bánh — Nhà máy ô tô Ulyanovsk. Hiện nay UAZ vào thành phần tập đoàn sản xuất ô tô Sollers với công suất 105.000 xe /năm.

Sản phẩm với thương hiệu UAZ được biết đến gần như trên toàn thế giới. Nếu nói về Việt Nam, thì người tiêu dùng địa phương từ lâu đã biết đến các mẫu xe thế hệ trước: xe quân đội với tiện nghi tối thiểu nhưng có khả năng vượt địa hình phi thường. Tuy nhiên, về thông số kỹ thuật và các tính năng, dòng xe UAZ hiện đại vượt trước các mẫu xe thực dụng cũ. Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Sputnik, Giám đốc công ty xuất khẩu UAZ, ông Andrei Dorofeev cho biết:

"Đây là lần đầu tiên Nhà máy Ulyanovsk tham gia cuộc triển lãm ô tô thương mại tại Việt Nam. Trước đây, chúng tôi đã cung cấp xe ô tô chủ yếu cho các cơ quan công lực của Việt Nam, và hiện nay chúng tôi cố gắng tiếp cận thị trường xe thương mại của nước này, muốn giới thiệu với người tiêu dùng những mẫu xe mới nhất của chúng tôi. Tại cuộc Triển lãm ôtô Quốc tế Việt Nam (VIMS 2016) chúng tôi đã giới thiệu ba mẫu xe đầu tiên của thương hiệu UAZ. Trược hết phải nói về UAZ Hunter là mẫu xe ôtô địa hình được hiện đại hóa sâu sắc. Vẻ ngoài rất giống mẫu xe UAZ — 469 quen thuộc ở Việt Nam, nhưng, bên trong được thiết kế lại một cách nghiêm túc. Ví dụ, mẫu xe này trang bị động cơ xăng 2,7 lít công suất 128 mã lực. Thứ hai — xe địa hình UAZ — Patriot phiên bản "Luxe" trang bị động cơ diesel 2,2 lít với công suất 113,5 mã lực. Mẫu thứ ba — xe UAZ — Pickup với hệ dẫn động 4WD".

Xe UAZ tại Vietnam International Motor Show 2016, tp. Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam
Việt Nam sẽ lắp ráp xe UAZ (Ảnh)
Kết quả của cuộc triển lãm VIMS 2016 cho thấy rằng, Việt Nam không quên thương hiệu UAZ, và có những khách hàng mới quan tâm đến dòng xe UAZ. Liệu xe mọi địa hình của Nga có khả năng cạnh tranh thành công với các đối thủ nước ngoài trên thị trường Việt Nam? Ông Andrei Dorofeev nhận xét về vấn đề này như sau:

"Dưới góc độ cạnh tranh, thị trường Việt Nam không có gì khác biệt so với các thị trường khác. Các hãng sản xuất ô tô từ các nước khác nhau có sở đại diện ở Việt Nam. Đối với nhà máy chúng tôi, sự cạnh tranh  theo vị trí về thị phần trên thị trường không dễ dàng hơn so với các nước khác. Mặt khác, chúng tôi thấy rằng, khách hàng rất quan tâm đến sản phẩm của nhà máy chúng tôi. Đối tác của chúng tôi — AUTO-K — đã được nhận các đơn đặt hàng đầu tiên. Chúng tôi đã ký hợp đồng với AUTO-K về lô hàng đầu tiên các mẫu xe UAZ — Patriot và UAZ — Pickup cho người tiêu dùng Việt Nam. Đây có thể là những công ty thương mại có nhu cầu về xe địa hình cũng như những người thường xuyên phải đến những khu vực không có bê tông nhựa trên mặt đường. Hy vọng rằng, người tiêu dùng sẽ quan tâm đến xe UAZ — Patriot bản đầy đủ. Như thường lệ, với loại xe tương tự, khách hàng khó tính, yêu cầu cao, so sánh chúng với các mẫu xe tương tự của các nhà sản xuất khác. Nhà máy có khả năng mở rộng tối đa thể tích sử dụng trong xe. Mẫu xe UAZ —Pickup là thực dụng hơn, vì thế sẽ có nhu cầu đến phiên bản được trang bị ít hơn."

Nhà máy UAZ đang xem xét khả năng tổ chức hoạt động lắp ráp xe ô tô tại các cơ sở sản xuất của Việt Nam. Kế hoạch này có triển vọng như thế nào? Cơ sở nào có thể đối tác với nhà máy sản xuất ô tô Nga để thực hiện kế hoạch này? Giám đốc công ty xuất khẩu UAZ Andrei Dorofeev lạc quan trả lời:

"Nhiều năm trôi qua sau khi các cơ sở ở Việt Nam đã lắp ráp xe UAZ cho các cơ quan công lực của nước này. Trong thời gian này tại Việt Nam đã xuất hiện và đang phát triển các cơ sở lắp ráp xe ô tô dưới các nhãn hiệu nổi tiếng trên thế giới, cũng như đang hình thành những thương hiệu riêng của họ. Nhiệm vụ của UAZ là chọn lựa một công ty đối tác sở hữu cơ sở sản xuất với công suất nghiêm trọng và chủ trương mở rộng sản xuất. Bây giờ nhiệm vụ trước mắt là bán sản phẩm, sau đó  lắp ráp xe ô tô cho thị trường, để bản địa hóa và được hưởng ưu đãi nhất định trong hoạt động xuất nhập khẩu. Nếu nói về khối lượng sản xuất thì  có một thỏa thuận liên Chính phủ Nga-Việt về chế độ ưu đãi nhập khẩu xe ô tô và bộ phụ kiện xe hơi, trong đó quy định hạn ngạch cho các hãng xe Nga. UAZ có hạn ngạch khoảng 1.000 chiếc xe mỗi năm kể từ năm 2017. Nhưng, chúng tôi muốn cung cấp nhiều hơn. Việt Nam là một thị trường trẻ đang phát triển năng động, chưa bị "bão hoà" với các sản phẩm mới. Đất nước này đang thực hiện chương trình nâng cao các tiêu chuẩn môi trường. Do đó, trong những năm tới Việt Nam phải cập nhật đội xe cũ. Điều này cấp cho UAZ một cơ hội thành công tại thị trường này ", — ông Andrey Dorofeev cho biết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала