Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Việt Nam đáp trả việc Trung Quốc kiến thiết chủ thể quân sự ở Trường Sa

© Ảnh : CSIS/AMTI Digital Globe Ảnh chụp từ vệ tinh một hòn đảo trong quần đảo Trường Sa trên Biển Đông
Ảnh chụp từ vệ tinh một hòn đảo trong quần đảo Trường Sa trên Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Việt Nam đang mở rộng đường băng cất cánh-hạ cánh trên các đảo ở Biển Đông như là phản ứng rõ ràng đáp trả việc Trung Quốc xây dựng các chủ thể quân sự trong khu vực, - Reuters đưa tin.

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Mỹ kêu gọi Việt Nam rút tên lửa ra khỏi quần đảo Trường Sa
Những bức ảnh chụp từ vệ tinh trong tháng qua cho thấy Việt Nam đã cải tạo đường băng duy nhất trên quần đảo Trường Sa rộng thêm hơn 1 km, — như nhận xét của các nhà phân tích từ Asia Maritime Transparency Initiative (AMTI). Còn các chuyên gia từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Hàng hải quốc tế cho rằng Việt Nam cũng đang xây dựng hai nhà chứa máy bay lớn.

Việc hiện đại hóa đường băng sẽ tạo điều kiện để triển khai phi cơ do thám, máy bay vận tải biển cũng như các chiến đấu cơ. Sau khi hoàn thành công trình xây dựng,  hẳn là Việt Nam sẽ sử dụng đường băng đã cải thiện và nhà chứa máy bay để tăng cường khả năng tuần tra khu vực Trường Sa.

Có dữ liệu cho biết Việt Nam đã mở thêm khoảng 23 hec-ta đất trên quần đảo Trường Sa trong những năm gần đây, nhưng các công trình cải tạo đó vẫn chưa thấm vào đâu so với hoạt động của phía Trung Quốc. Trung Quốc đã xây dựng mấy đường băng trên ba hòn đảo nhân tạo.

© Ảnh : CSIS/AMTI Digital Globe Ảnh chụp từ vệ tinh một hòn đảo trong quần đảo Trường Sa trên Biển Đông
Ảnh chụp từ vệ tinh một hòn đảo trong quần đảo Trường Sa trên Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Ảnh chụp từ vệ tinh một hòn đảo trong quần đảo Trường Sa trên Biển Đông

Dù Chính phủ Việt Nam chưa chính thức xác nhận dữ liệu trên, nhưng nếu tin này và thông báo về việc triển khai tên lửa là có thật, thì điều đó đương nhiên thể hiện mối lo ngại của Hà Nội trước tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc tại khu vực tranh chấp này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала