Xe Humvee nhằm tăng cường sức mạnh quân sự của Kiev

© Sputnik / Mikhail PalinchakMáy bay vận tải đầu tiên của Không quân Mỹ đưa xe bọc thép tới Kiev
Máy bay vận tải đầu tiên của Không quân Mỹ đưa xe bọc thép tới Kiev - Sputnik Việt Nam
Trong năm tài chính mới, Quốc hội Hoa Kỳ dự kiến sẽ phân bổ 350 triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraina.

Các phương tiện truyền thông đưa tin này dựa theo nguồn tin trong Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ. Theo nguồn tin, quyết định cung cấp khoản viện trợ này sẽ thuộc thẩm quyền của Tổng thống Mỹ.

Lính Mỹ trong khuôn khổ chiến dịch NATO - Sputnik Việt Nam
Quốc hội Mỹ đã thông qua việc cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraina

Theo chuyên gia kinh tế chính trị Nga Andrey Suzdaltsev từ Trường Kinh tế cấp cao, số tiền này…

"… không đủ để giúp cho Ukraina củng cố bất cứ thứ gì! Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ viện trợ cho Kiev, nhưng, trên thực tế, những khoản viện trợ này không giúp được gì cho quân đội Ukraina. Trước hết phải nói rằng, Ukraina hy vọng sẽ nhận được viện trợ quân sự trị giá 500 triệu USD trong năm 2017. Thứ hai, những kinh nghiệm của Mỹ về cung cấp cho Kiev các loại vũ khí không sát thương (thiết bị radar, phương tiện thông tin liên lạc, áo khoác chống đạn, xe vận tải) cho thấy rằng, các loại kỹ thuật này phải được bảo trì cẩn thận và kỹ lưỡng. Ngoài ra, kỹ thuật này đã qua sử dụng ", — ông Andrei Suzdaltsev  nói trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Theo ông, toàn bộ viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraina mang tính tượng trưng.

"Sự hỗ trợ của Mỹ cho quân đội Ukraina có thể được mô tả như "Chúng tôi nhớ đến các bạn!" Hãy xem: trước đây chỉ huy tiểu đoàn của quân đội Ukraina đã lái xe" UAZ ", còn bây giờ  lái xe "Humvee". Tất nhiên, đây là bước tiến lớn! Và những điều như vậy có ý nghĩa rất lớn cho quân đội Ukraina,  đây là cái cớ để Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko tuyên bố rằng, quân đội Ukraina là đội quân mạnh nhất châu Âu ", — nhà phân tích cho biết.

Petro Poroshenko - Sputnik Việt Nam
Politico: Kiev phải cố gắng chăm chỉ để thuyết phục Trump về mối đe dọa Nga
Tuy nhiên, theo ông Andrei Suzdaltsev, chính quyền sắp hết nhiệm kỳ của Mỹ đang làm mọi thứ để tân tổng thống cũng bị cuốn vào cuộc khủng hoảng Ukraina:

"Tân tổng thống Hoa Kỳ sẽ điều chỉnh chính sách theo hướng này. Phương Tây sẽ không bỏ rơi Ukraina, dù cũng không cho Kiev hít thở thoải mái, vì họ vẫn hy vọng rằng chính quyền Kiev sẽ bắt đầu thực hiện những bước đi tích cực. Còn Kiev tin chắc rằng,người khác sẽ luôn luôn hỗ trợ tài chính cho Ukraina! Ngoài ra, bây giờ họ muốn kích động một cuộc xung đột với Nga và cuốn chính quyền sắp tới của Mỹ vào cuộc xung đột này để tiếp tục nhận sự hỗ trợ y như dưới chính quyền Obama. Mỹ sử dụng Ukraine để gây áp lực lên Nga. Và chúng tôi bị thiệt hại phần nào do cuộc khủng hoảng Ukraina — Nga đang mất dần thị trường này. Tuy nhiên, chưa rõ liệu Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ tiếp tục sử dùng tình huống này hay không?" — ông Andrei Suzdaltsev kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала