Thổ Nhĩ Kỳ sẽ từ chối đô la, tăng cường lira và rúp

© AFP 2022 / ADEM ALTANRecep Tayyip Erdogan
Recep Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ từ chối đồng đô la, kinh doanh với Trung Quốc, Nga và Iran bằng đồng lira, - theo Deutsche Wirtschafts Nachrichten.

Đây là tuyên bố của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, người đã hứa sẽ thực hiện những bước làm cần thiết. Đổi lại, Moskva cũng có thể hưởng lợi từ các giao dịch bằng đồng tiền quốc gia, — tờ báo nhận xét.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, trong một cuộc họp tại Thổ Nhĩ Kỳ. - Sputnik Việt Nam
Thổ Nhĩ Kỳ đón tiếp ngoại trưởng Nga, Hoa Kỳ ghen tị
Tại thời điểm này, các hoạt động thương mại quốc tế chủ yếu được tiến hành bằng đồng đô la Mỹ, — tờ báo cho biết. Đối với Ankara điều này không có lợi vì lira đánh mất 1/5 giá trị trong tỷ giá trao đổi với đô la. Nga cũng quan tâm đến hoạt động ngoại thương bằng rúp và lira. Theo lời ông Erdogan, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim sẽ thảo luận vấn đề này trong chuyến thăm Moskva sắp tới.

Thổ Nhĩ Kỳ nhập khẩu hàng hóa nhiều hơn xuất khẩu và chịu thiệt thòi khi đồng đô la mạnh, — ấn phẩm tiếp tục viết. Trong tương lai, khả năng Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu khí bằng rúp và đổi lại Nga sẽ mua hàng hóa bằng lira hứa hẹn sự tác động tích cực cho các quốc gia và ổn định tiền tệ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала