Ông Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam không phải nơi chuyển giá, trốn trách nhiệm môi trường

© Ảnh : VGP/Quang HieuDiễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) 2016
Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) 2016 - Sputnik Việt Nam
Thông điệp trên được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra khi phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) 2016, tiến hành ngày 5/12.

Phát biểu trước 600 đại diện doanh nghiệp, các nhà đầu tư Thủ tướng nêu quan điểm nhất quán của Chính phủ Việt Nam là tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát triển mạnh doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp tư nhân, làm động lực nâng cao sức cạnh tranh và tính tự chủ của nền kinh tế. 

Thủ tướng khẳng định doanh nghiệp Việt Nam bao gồm cả khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đã đăng ký cấp phép (có tư cách pháp nhân Việt Nam) và các doanh nghiệp trong nước. Vì thế, Chính phủ mong muốn các doanh nghiệp FDI có sự kiên trì hợp tác đầu tư, đặt niềm tin vào các cải cách của Việt Nam, có trách nhiệm với xã hội và cùng Việt Nam bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, môi trường bền vững.

"Các doanh nghiệp FDI hãy đến với Việt Nam bằng khối óc, tức công nghệ hiện đại, quản lý tiên tiến và trái tim, tức đề cao chuẩn mực, đạo đức kinh doanh và văn hóa doanh nghiệp", Thủ tướng bày tỏ và khẳng định Việt Nam sẽ không đón chào những nhà đầu tư coi đây là nơi chuyển giá, là nơi để trốn trách nhiệm môi trường, đi ngược lại những nguyên tắc cơ bản và giá trị cốt lõi mà nhà đầu tư đã cam kết.

Song song thu hút vốn ngoại, Thủ tướng cũng đánh giá cao vai trò của khu vực kinh tế tư nhân như một trong động lực quan trọng để nền kinh tế phát triển.

"Đây không phải là quan điểm mâu thuẫn mà ngược lại, bổ trợ và tương tác thuận chiều cho nhau, thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh, tạo sức sống và sức phát triển của toàn bộ nền kinh tế", — Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại diễn đàn, đại diện nhiều hiệp hội thương mại nước ngoài cũng thẳng thắn chỉ ra những bất cập, phiền hà trong môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, kiến nghị cần rút ngắn khoảng cách giữa chính sách và thực tế, xoá bỏ sự khác biệt giữa văn bản và thực thi. Đặc biệt, cần tính toán và đánh giá được chi phí và lợi ích của từng thủ tục hành chính đặt ra chứ không chỉ nêu chung chung.

Phản hồi kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các bộ, ngành tiếp thu những đề xuất của diễn đàn để sửa đổi, bổ sung chính sách, pháp luật, đồng thời chấn chỉnh những bất cập kéo dài với tinh thần "Chính phủ, các bộ trưởng phải làm nhiều việc hơn nữa để có môi trường đầu tư tốt cho kinh tế tư nhân, doanh nghiệp FDI".

"Chúng ta nghe phản hồi nhưng rồi không phải để đó, phải có biện pháp giải quyết kịp thời. Phải trả lời được câu hỏi: Nhà nước được gì, doanh nghiệp được gì, và người dân được gì?… để làm tốt hơn, mà trước hết là phải cải thiện môi trường đầu tư trong thời gian tới", người đứng đầu Chính phủ Việt Nam  khẳng định.

 

Nguồn: vnexpress.net

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала