Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Liệu Hoa Kỳ có tiếp tục gây áp lực với Trung Quốc ở Biển Đông?

© AP Photo / Evan VucciRepublican presidential candidate Donald Trump smiles during a town hall, Tuesday, Sept. 6, 2016, in Virginia Beach, Va.
Republican presidential candidate Donald Trump smiles during a town hall, Tuesday, Sept. 6, 2016, in Virginia Beach, Va. - Sputnik Việt Nam
Lần đầu tiên sau khi giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu, Tổng thống Hoa Kỳ vừa đắc cử Donald Trump đã nói đến đề tài Biển Đông.

Đây là điểm chính trị duy nhất trong ba nội dung chỉ trích của Trump nhắm vào Trung Quốc. 

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Ông Trump chỉ trích tổ hợp quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông

"Liệu Trung Quốc có hỏi chúng ta: có tốt cho chúng ta hay không khi họ phá giá đồng tiền của họ (điều này làm giảm khả năng cạnh tranh của các công ty Mỹ), đánh thuế cao với hàng hóa của chúng ta khi nhập vào đất nước họ (trong khi Hoa Kỳ không áp thuế với hàng nhập vào Mỹ) hoặc xây dựng cả một tổ hợp quân sự quy mô ở giữa Biển Đông? Tôi nghĩ rằng, không", —  Trump viết trong microblog cá nhân trên Twitter. 

Tuyên bố này cho thấy rằng Trump dự định tiếp nối chính sách của người tiền nhiệm Obama với Trung Quốc ở Biển Đông, — như đánh giá của chuyên gia quân sự Việt Nam, Thiếu tướng Lê Văn Cương.

Thiếu tướng Lê Văn Cương phân tích:

Tổng thống mới đắc cử của Hoa Kỳ hiện nay không chỉ chọn lựa ê-kip của mình, mà còn giải quyết phần di sản của ban lãnh đạo cũ để lại trong hành trình mới — đó là nhận xét của chuyên gia Nga, GS Dmitry Mosyakov Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu các nước Đông Nam Á, châu Úc và châu Đại Dương từ Viện Phương Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga.

"Trump đang xác định cho mình xem Hoa Kỳ cần tiếp tục tham dự vào cuộc xung đột quốc tế nào, nơi đâu cần xem xét lại, hoặc cái gì cần xóa hoàn toàn khỏi danh sách công việc. Trung Quốc bây giờ là đối thủ chính của Hoa Kỳ, và vấn đề biển Hoa Nam (Biển Đông) là một nguyên cớ thuận tiện để gây áp lực với Bắc Kinh. Trung Quốc đang xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự trong khu vực này, gây sự bất bình và phản đối của các nước láng giềng, và điều đó rất tiện cho Washington. Tôi nghĩ rằng sau lễ nhậm chức của Trump các phi cơ Mỹ sẽ lại bay tuần tiễu vùng quần đảo Trường Sa, còn tàu Mỹ sẽ tiến vào vùng biển mà Trung Quốc đang coi là của riêng họ".  

Có vẻ là trong sự bùng phát căng thẳng quan hệ với Trung Quốc, Trump dự định đi xa hơn cả người tiền nhiệm của ông. Đáng chú ý là những lời chỉ trích của Trump xuất hiện trên Twitter vào cùng ngày khi người vừa được bầu chọn làm Tổng thống Hoa Kỳ có cuộc nói chuyện điện thoại với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1979 có cuộc điện đàm của Tổng thống Hoa Kỳ với nhân vật đứng đầu Trung Hoa Dân Quốc. Báo chí Trung Hoa lục địa đã tuyên bố rằng nếu Trump định bất chấp nguyên tắc "một nước Trung Quốc", thì có nghĩa là ông ta "sẽ phá hủy quan hệ Mỹ-Trung".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала