Việt Nam và Ấn Độ sẽ ký Thỏa thuận khung cho hợp tác về nguyên tử hòa bình

© AFP 2022 / HOANG DINH NAM Nguyễn Thị Kim Ngân
Nguyễn Thị Kim Ngân - Sputnik Việt Nam
NEW DELHI (Sputnik) - Ấn Độ và Việt Nam trong những ngày tới có thể ký một Thỏa thuận khung liên Chính phủ theo nội dung hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân hòa bình, - như tin đưa trên Economic Times dẫn nguồn riêng.

Việc ký kết Thỏa thuận có lẽ sẽ diễn ra trong thời gian chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam tại Ấn Độ. Bà Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới Ấn Độ trước đó và sẽ ở thăm đất nước này đến Chủ nhật.

Nhà máy điện hạt nhân - Sputnik Việt Nam
Năng lượng hạt nhân - tương lai của nhân loại. Việt Nam không phải là một ngoại lệ

Được biết, Thỏa thuận khung dự trù sự giúp đỡ của Ấn Độ cho các nhà khoa học Việt Nam về bổ túc nâng cao trình độ chuyên môn dành cho cải thiện an toàn tại các chủ thể hạt nhân. Ấn Độ và Việt Nam hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân hòa bình từ năm 1986, phía Ấn Độ đã tham gia đào tạo chuyên gia cho Việt Nam theo chương trình của IAEA, — tờ Economic Times cho biết. Trong chuyến thăm hồi tháng Chín của Thủ tướng Narendra Modi tại Việt Nam các bên đã đồng ý tiến hành đàm phán về Thỏa thuận theo nội dung nguyên tử hòa bình, văn kiện tiềm năng "sẽ đặt nền móng vững chắc cho sự hợp tác tiếp theo về hướng này".

Ấn Độ sẽ là quốc gia thứ ba mà Việt Nam có Thỏa thuận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân hòa bình. Trước đây, những văn kiện như vậy đã được ký kết với LB Nga và Nhật Bản.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала