Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Phải chăng Việt Nam đang liều chọc giận Bắc Kinh khi nạo vét ở Biển Đông?

© REUTERS / Trevor HammondPhải chăng Việt Nam đang liều chọc giận Bắc Kinh khi nạo vét ở Biển Đông?
Phải chăng Việt Nam đang liều chọc giận Bắc Kinh khi nạo vét ở Biển Đông? - Sputnik Việt Nam
Có vẻ là Việt Nam đã quyết định đấu tranh với Trung Quốc trên Biển Đông bằng chính thứ vũ khí mà Bắc Kinh đang dùng: nạo vét biển xây dựng đảo nhân tạo, - như Reuters đưa tin.

Việt Nam bắt đầu tiến hành các công việc nạo vét trên rạn san hô Đá Lát (Ladd Reef) nằm trong quần đảo Trường Sa trên Biển Đông, như các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy. Động thái này, theo nhận xét của tác giả bài báo, sẽ có thể chọc giận Bắc Kinh- đối thủ tranh chấp chính của Hà Nội ở Biển Đông.

Thành phố Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam
Việt Nam đáp trả Trung Quốc ở Biển Đông

Rạn san hô Đá Lát ở rìa phía tây của quần đảo Trường Sa thường ngập hoàn toàn dưới nước khi thủy triều lên cao, nhưng vẫn có một ngọn hải đăng và doanh trại  nhỏ của các quân nhân Việt Nam bám trụ. Cần nói thêm là cả Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền với rạn san hô này.

Theo những hình ảnh ngày 30 tháng 11 do vệ tinh của công ty Mỹ Planet Labs chụp được, có thể nhận thấy Việt Nam đã bắt đầu nạo vét. Trong khi chưa xác định được mục đích chắc chắn của hoạt động này, các nhà phân tích nêu giả thiết rằng việc nạo vét là tạo tiền đề cho công trình rộng lớn hơn trên cả các rạn đá ngầm khác.

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia Nga: lại đến "mùa thấp điểm" ở Biển Đông
Greg Poling, chuyên gia về Biển Đông tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Washington (CSIS) nhận xét, hiện vẫn chưa biết công việc trên rạn san hô Đá Lát sẽ kéo dài bao lâu, và đó có thể đơn giản chỉ là nỗ lực để tăng diện tiếp cận rạn đá ngầm dành cho tàu tiếp liệu và tàu cá của ngư dân.

Tuy nhiên về mặt lý thuyết rạn Đá Lát có thể đóng vai trò nhất định trong việc giúp đỡ bảo vệ những hòn đảo lân cận của Việt Nam, nơi đã có đường băng dành cho phi cơ cất cánh-hạ cánh và nhà chứa máy bay được nâng cấp, — chuyên viên nói.

"Dù biết không thể cạnh tranh với Trung Quốc, nhưng Việt Nam muốn cải thiện khả năng của mình để theo sát những bước đi của Bắc Kinh", — nhà nghiên cứu Poling nhận xét.

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала